1. Chào mừng bạn tới Diễn đàn ChiaSeIT.Vn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm diễn đàn. Bạn phải đăng ký trước, mới có thể sử dụng các tính năng và cập nhật bài viết mới từ trang chủ, nhấp vào liên kết đăng ký ở trên để bắt đầu

Những điều cần biết về "giảm thời gian hồi chiêu" trong Liên Minh Huyền Thoại

Thảo luận trong 'Điểm Tin Games' bắt đầu bởi chjck3npro, 25 Tháng sáu 2012.

 1. chjck3npro

  chjck3npro Ban Điều Hành

  Bài viết:
  4,419
  Đã được thích:
  1,411
  Trong DotA, các hero luôn có thời gian hồi chiêu (cooldown) là cố định và không có cách nào để thay thời gian số này còn với Liên Minh Huyền Thoại, nhà phát triển Riot đã tạo ra một chỉ số gọi là Cooldown Reduction (giảm thời gian hồi chiêu). Hãy cùng tìm hiểu tác dụng của chỉ số này vào game như thế nào.
  Cooldown Reduction là gì?

  Cooldown Reduction (CDR) là một chỉ số liên quan đến khả năng giảm thời gian hồi kĩ năng của các tướng. Chỉ số này có thể đến từ rune, item hoặc masteries.
  [​IMG]

  Bảng bổ trợ Masteries mang lại 4% CDR.

  CDR luôn được hiển thị dưới dạng % và cộng dồn trực tiếp. Nghĩa là nếu rune cho bạn 5% CDR, masteries cho bạn 4% CDR thì chỉ số CDR bạn đạt được là 9% và tương tự với các đồ.
  CDR chỉ giảm thời gian hồi của các skill và không tác dụng đến thời gian hồi của các item có khả năng kích hoạt hoặc phép bổ trợ (summoner spell).
  Tác dụng của CDR lên các tướng

  Ngoài tác dụng chính là rút ngắn thời gian hồi kĩ năng, CDR còn rất hiệu quả với những champion sở hữu các kĩ năng có thời gian tác dụng kéo dài. Với một chỉ số CDR nhất định, nhiều champion có thể kéo dài các hiệu ứng của mình đến... mãi mãi nếu đủ năng lượng (mana) hoặc nội năng (energy).
  Ví dụ như [​IMG] Shen với kĩ năng Feint: ở 40% CDR, thời gian hồi của Feint chỉ còn 3 giây trong khi thời gian tồn tại của lớp giáp cũng là 3 giây. Đồng nghĩa với việc Shen luôn luôn có một lớp giáp trên người.
  Tác giả xin cung cấp những champion "đặc biệt hiệu quả" với CDR tương tự như Shen cho bạn đọc:
  [​IMG] Cassiopeia với Miasma ở 23% CDR.
  [​IMG] Dr.Mundo với Masochism ở 28% CDR.
  [​IMG] Fiddlesticks với Drain ở 17% CDR.
  [​IMG] Gragas với Drunken Rage ở 20% CDR.
  [​IMG] Jarvan IV với Demacian Standard ở 38% CDR.
  [​IMG] Kayle với Righteous Fury ở 38% CDR.
  [​IMG] Lulu với Help, Pix! ở 40% CDR.
  [​IMG] Nidalee với Primal Surge ở 30% CDR.
  [​IMG] Nunu với Ice Blast ở 33% CDR.
  [​IMG] Shen với Feint ở 40% CDR.
  [​IMG] Viktor với Power Transfer ở 40% CDR.
  [​IMG] Warwick với Hunter Call ở 38% CDR.
  [​IMG] Wukong với Crushing Blow ở 40% CDR.
  [​IMG] Ziggs với Hexplosive Minefield ở 38% CDR.
  [​IMG]

  Fiddlesticks có thể hút máu liên tục nếu đủ 17% CDR.

  Ngoài ra, CDR cũng tương đối hiệu quả với những tướng có thời gian hồi chiêu lâu như [​IMG] Nautilus, [​IMG] Renekton ... khi đó, lượng thời gian giảm được tính trên % gốc của thời gian hồi chiêu sẽ mang lại hiệu quả tương đối cao.
  Tướng nào cần CDR?

  Mặc dù giảm thời gian hồi chiêu là một tác dụng khá tốt trên tất cả các tướng nhưng không phải ai cũng cần tập trung vào CDR và có thể dành tiền để sắm các trang bị khác với hiệu năng cao hơn.
  Tuy nhiên, có một số tướng cần đặc biệt lưu ý các trang bị cho tác dụng CDR, tác giả xin đưa ra một số ví dụ để tham khảo:
  [​IMG] Blitzcrack: Sở hữu tới 3 kĩ năng vô hiệu hóa đối phương là pull (kéo lại), knock-air (đấm tung lên trời) và silence (cấm dùng skill), người máy hơi nước luôn cần nhiều CDR để phát huy thế mạnh của mình tốt hơn. Với kĩ năng nội tại tạo giáp từ lượng mana còn lại của bản thân, Frozen Heart là item rất phù hợp với champion này.
  [​IMG] Ezreal: Với khả năng giảm thời gian hồi các kĩ năng khác khi bắn trúng Mystic Shot, Ezreal có thể kết hợp với CDR từ rune hay item để sử dụng skill một cách liên tục.
  [​IMG] Galio: Kĩ năng cuối Idol of Durand có thời gian hồi là 130 giây, với 40% CDR Galio có thể sử dụng ultimate mỗi 78 giây, tức là nhanh gần gấp đôi.
  [​IMG] Lulu: Với 40% CDR, Lulu có thể tạo giáp cho một đồng minh liên tục, do vậy không có lí do gì chúng ta bỏ qua các trang bị tăng CDR cho champion này.
  [​IMG] Nasus: Nasus sở hữu một kĩ năng slow vô cùng mạnh là Wither. Wither slow đối phương trong 5 giây và có thời gian hồi 6.6 giây với 40%, do vậy CDR cũng là một lựa chọn không tồi với Nasus. Trang bị phù hợp với vị thần sa mạc này là Frozen Heart.
  [​IMG] Ryze: Ryze cũng gần giống với Ezreal ở khả năng giảm thời gian hồi các kĩ năng khi tung chưởng, do vậy CDR cũng vô cùng quan trọng để có thể sử dụng được các skill liên tục.
  [​IMG] Urgot: Chỉ đơn giản là với 40% CDR, Urgot có thể sử dụng tới 4 lần Acid Hunter khi đối phương dính 1 lần Noxian Corrosive Charge.
  [​IMG] Zilean: Với 40% CDR và spam Rewind liên tục, Zilean có thể sử dụng ultimate Chrono Shift của mình mỗi 28 giây, nhanh nhất trong số tất cả các champion.
  Nói một cách công bằng, CDR là một chỉ số mà tất cả các tướng đều nên có dù ít hay nhiều. Tuy nhiên với một số tướng, CDR sẽ mang lại hiệu quả đặc biệt cao như đã liệt kê ở trên. Do vậy mỗi khi tham gia một trận Liên Minh Huyền Thoại nào đó, hãy suy nghĩ và cân nhắc sử dụng các trang bị CDR nhé.
   

Chia sẻ trang này