1. Chào mừng bạn tới Diễn đàn ChiaSeIT.Vn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm diễn đàn. Bạn phải đăng ký trước, mới có thể sử dụng các tính năng và cập nhật bài viết mới từ trang chủ, nhấp vào liên kết đăng ký ở trên để bắt đầu

Thảo luận trong 'Dota' bắt đầu bởi †Šmåll†, 24 Tháng một 2012.

 1. †Šmåll†

  Offline

  Làm thành viên từ:
  2 Tháng một 2012
  Số bài viết:
  1,312
  Đã được thích:
  357
  †Šmåll†
  Nếu các bạn nắm rõ và áp dụng được nội dung loạt bài viết mà chúng tôi sắp giới thiệu dưới đây của tác giả NinjaMovesPro, các bạn chắc chắn sẽ trở thành một game thủ DotA chuyên nghiệp đấy!
  Đã bao giờ bạn tự hỏi "Làm sao để chơi DotA giỏi hơn?" Theo tôi, ai cũng đã từng tự hỏi bản thân như vậy ít nhất 1 lần (trừ những thiên-tài-chơi-game). Nếu bạn muốn nâng cao trình độ của mình, hãy vào trang Garena Việt Nam đọc loạt bài viết "Trở nên pro DotA mỗi ngày" và chúng tôi đang đề cập dưới đây.
  [IMG]
  Để giúp các bạn tiến gần đến con đường lên chuyên, loạt bài viết này được ra đời để dạy các bạn cách trở nên... "thông minh" hơn và giúp các bạn trau dồi kĩ năng của mình. Để có thể trau dồi kĩ năng, các bạn sẽ được giới thiệu cách sử dụng tối đa tiềm năng của mỗi hero, cách farm, cách push, cách support, cách gank, cách combat như một "pro".
  Để trở nên thông minh hơn, các bạn sẽ được dạy cách tạo ra cho bản thân mình một trạng thái tâm lí tốt nhất bằng cách kiểm soát bản thân trong khi luyện tập và thi đấu. Bạn cũng sẽ được giới thiệu một vài thông tin chung và các chiến thuật trong DotA chuyên nghiệp.
  [IMG]
  Mỗi ngày các bạn chỉ cần đọc một phần thôi, vì bài viết này rất dài. Cũng giống như thuốc vậy, nếu bạn ép bản thân quá mức thì sẽ trở nên phản tác dụng, và trí nhớ của bạn sẽ không thể chứa hết được những nội dung đã được đề cập. Tôi chúc các bạn sẽ có thật nhiều niềm vui và cảm thấy thú vị khi đọc loạt bài viết này.
  Chương 1: Luyện tập
  Bài 1: Các vai trò trong DotA
  Truớc khi buớc vào luyện tập, đầu tiên bạn phải lựa chọn vai trò của mình đã.
  Cũng như các môn thể thao khác, trong một team DotA có nhiều vị trí khác nhau vì vậy, mỗi vai trò đều quan trọng cả. Có 5 carry trong một team nghĩa là bạn đang hy sinh early-game của mình. Không có carry nào cũng không phải một ý tuởng hay ho gì. Một team có đủ các vai trò luôn có cơ-hội-chiến-thắng cao hơn.
  [IMG]
  Một đội hình có đầy đủ các vị trí sẽ nâng cao khả năng chiến thắng.
  Hai vai trò chính trong DotA
  Carry
  Carry là các hero đuợc ăn nhiều gold và exp nhất trong game. Lí do của điều này chính là sự tham gia của chúng trong combat cực kì quan trọng: chúng là những nguời gây ra nhiều damage nhất trong combat. Đó chính là lí do chúng đuợc gọi là “carry” ("Carry" ở đây còn có nghĩa là "gánh", những hero thuộc dạng này chỉ có nhiệm vụ duy nhất: gánh team đi đến chiến thắng).
  Support
  Từ cái tên mà suy ra, chúng là những hero support (những hero có khả năng hỗ trợ tốt) cho carry. Chúng đảm bảo sự an toàn cho carry, giúp carry thực hiện vai trò của mình, tạo khoảng trống cho carry farm...
  Những hero thuộc nhóm "Carry" được chia ra thành:
  Tanker
  Tanker là loại carry-hero với mục tiêu chính là nâng cao máu và giáp. Nhiệm vụ của carry-hero trong combat là hứng chịu mọi skill nguy hiểm để đồng đội khỏi lên bảng sớm. Chúng cũng có thể làm mồi nhử để "dụ hàng".
  Các team giỏi sẽ không tấn công tanker đầu tiên trong combat, thay vào đó họ sẽ giết những hero khác trước. Điều này cũng làm cho tanker cần phải nâng cao sát thương (damage) của mình. Radiance là một trong những item hoàn hảo cho tanker, vì nó làm cho tanker không-thể-bị-bỏ-qua trong combat.
  [IMG]
  Nhiệm vụ của tanker là thu hút sự chú ý của các hero sử dụng phép (Spell-caster) cũng như các damage-dealer đội địch.
  Một vài ví dụ: [IMG] Bristleback, [IMG] Centaur Warchief, [IMG] Treant Protector, [IMG] Skeleton king, [IMG] Medusa,[IMG] Spectre, v...v...
  Semi-carry
  Semi-carry (semi) là loại carry rất hữu dụng vào đầu game. Chúng có skill nuke hoặc disable tốt khiến early trở nên dễ thở. Nếu như early game suôn sẻ thì chúng sẽ vẫn rất mạnh vào late game, và có thể ngang với carry nếu như có đủ item cần thiết.
  [IMG]
  NS là một trong những semi-carry vô cùng cơ động vào đầu game.
  Một vài ví dụ: [IMG] Shadow Fiend,[IMG] Rogue Knight, [IMG] Queen of Pain, [IMG] Priestess of the Moon,[IMG] Night Stalker,...
  Hardcore Carry (carry thuần)
  Đó là những hero hầu như là hoàn toàn vô dụng vào early game. Chúng không có disable đủ ngon để thống trị early game. Chúng phụ thuộc vào đòn đánh cơ bản của mình. Tuy nhiên nếu được farm béo tốt, chúng có thể thịt hết những kẻ ngáng đường mình.
  Với lượng DPS cực lớn (có khi có cả Bash), kẻ địch có khi chả sống được trong 3 giây khi đối đầu với chúng. Đây chính là lí do tại sao chúng bị gank ác liệt từ đầu game, và các team pro sẽ kết thúc game trước khi chúng kịp late.
  [IMG]
  Mặc dù với bộ skill khá hữu dụng cho dù ở đầu game, NW vẫn cần rất nhiều đồ và level để có thể "gánh" team
  Một vài ví dụ : [IMG] Troll Warlord,[IMG] Phantom Assassin, [IMG] Faceless Void, [IMG] Anti-Mage, [IMG] Terrorblade,...
  Ganker
  Một vài người có thể nhầm lẫn về điều này. Ganker không phải chỉ để support. Carry cũng gank. Trên thực tế, những hero sau là những ganker hiệu quả nhất. Chúng có thể giết người một mình.
  [IMG]
  Một vài ví dụ: [IMG] Demon Witch, [IMG] Storm Spirit, [IMG] Clockwerk, [IMG] Tinker, [IMG] Fairie Dragon,...
  Những hero thuộc nhóm "Support" được chia ra thành:
  Babysitters (Bảo kê)
  Đây là những hero ở tại lane để bảo vệ carry. Chúng thường có skill hồi máu, hồi mana, hút mana, nuke khoẻ để harass địch và các skill khác để bảo về carry mình.
  [IMG]
  Một vài ví dụ: [IMG] Warlock, [IMG] Dazzle, [IMG] Ezalor, [IMG] Omniknight, [IMG] Nortrom,...
  Roamers
  Đây là loại support phải di chuyển liên tục trên bản đồ để giúp carry giết người. Chúng có skill disable để giết thuận tiện hơn và đảm bảo rằng gank kết thúc bằng máu và vàng chứ không phải là cuộc đuổi bắt.
  [IMG]
  Những hero này phải đảm bảo lượng ward tốt, sẵn sàng chết thay các hero quan trọng hơn trong combat.
  Một vài ví dụ: [IMG] Vengeful Spirit, [IMG] Crystal Maiden, [IMG] Rogue Knight, [IMG] Witch Doctor, [IMG] Venomancer,...
  Initiators
  Đây là các hero sẽ gây bất ngờ cho đối thủ trong combat. Chúng có skill AOE hữu dụng trong các trận chiến. "Initiator" ("kẻ bắt đầu") miêu tả chính xác vai trò của chúng: những người khơi mào cuộc chiến.
  Thực ra, chúng có thể tham gia combat lúc mới đầu hoặc là giữa cuộc chiến tuỳ thuộc vào hoàn cảnh (VD đối phương có con Silencer đã max Last word chả hạn). Tất nhiên, có một số Initiator không phải Support, nhưng vì đa số chúng là support nên tôi xếp vào mục này.
  [IMG]
  Panda với Blink of Dagger cũng trở thành một Initiator thực thụ.
  Một vài ví dụ: [IMG] Enigma, [IMG] Earthshaker, [IMG] Magnus (đây chính là một Initiator không phải supporter), [IMG] Tauren Chieftain (con này cũng có thể trở thành carry), [IMG] Leviathan (con này cũng có thể thành tanker),...
  Pushers
  Quá dễ hiểu, nhiệm vụ của chúng là push (đẩy trụ). Chúng có những skill giúp tiêu diệt creep nhanh chúng hoặc triệu hồi (summon) các unit để tank và đập trụ. Cũng như initiator, chúng có thể là support hoặc không.
  [IMG]
  Một vài ví dụ: [IMG] Holy Knight, [IMG] Prophet, [IMG] Tormented Soul, [IMG] Enigma, [IMG] Shadow Shaman,...
  Chú ý: Trên thực tế, hầu hết mọi hero đều có 2 hoặc nhiều vai trò, và vai trò này tuỳ thuộc vào cách chơi của bạn. Ví dụ như Prophet (Furion) có thể là pusher, hoặc semi-carry, hoặc thậm chí roamer. Hầu hết các hero trong DotA là hybrid, nghĩa là "lai" (có nhiều chức năng), và điều quan trọng là phải biết lựa chọn cho chúng vai trò tốt nhất trong mỗi hoàn cảnh.
  Trong kì sắp tới, tác giả sẽ đề cập nhiều hơn đến vấn đề "farm" trong DotA, hãy chờ đón đọc vào bài hai của "Làm sao để chơi DotA giỏi hơn mỗi ngày? (Phần 2)" nhé!