1. Chào mừng bạn tới Diễn đàn ChiaSeIT.Vn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm diễn đàn. Bạn phải đăng ký trước, mới có thể sử dụng các tính năng và cập nhật bài viết mới từ trang chủ, nhấp vào liên kết đăng ký ở trên để bắt đầu

Hướng dẫn chơi và cách ép đồ tướng Zed - Chúa tể bóng đêm

Thảo luận trong 'Liên Minh Huyền Thoại' bắt đầu bởi Hoàng Hải, 1 Tháng tư 2013.

 1. Hoàng Hải

  Hoàng Hải Ban Điều Hành

  Bài viết:
  4,339
  Đã được thích:
  1,290
  [​IMG]
  Phần này bao gồm: Cách nâng skill, build đồ, combo, laning và teamfight.

  2.1 Cách nâng skill:
  Thông thường chia theo 2 hướng cơ bản, tập trung tối đa vào sát thương gây ra nên sẽ không có chuyện nâng [​IMG] trước lvl 13 .


  [​IMG]

  Lối thứ nhất: Max [​IMG] trước [​IMG] và đặc điểm của nó:

  • Dọn creep chuẩn xác hơn [​IMG], khi mà [​IMG] phải chọn vị trí
  • Trong lúc dọn creep, poke, farm bằng [​IMG], đồng thời [​IMG] cũng sẽ được hồi với mỗi 1 mục tiêu trúng chiêu
  • Tỉ lệ trúng chiêu tốt hơn [​IMG] với combo [​IMG] + [​IMG] cơ bản, tiết kiệm nội năng khi poke so với việc phải [​IMG] + [​IMG] + [​IMG] thì mới gây sát thương đáng kể.
  • [​IMG] cho slow mạnh hơn mỗi lvl, có thời gian hồi chiêu thấp, kết hợp với đá bổ trợ Tím - tăng tốc chạy sẽ hiệu quả hơn.


  [​IMG]

  Lối thứ 2: Max [​IMG] trước [​IMG] và đặc điểm của nó:

  • Damage output mạnh hơn, đặc biệt khi có [​IMG].
  • Dễ né hơn
  • Farm từ xa khi bị thọt [​IMG]
  • Tốn nội năng hơn để " khó né hơn "
  • Farm hiệu quả hơn.
  • Poke hiệu quả hơn khi dùng [​IMG] một cách đơn lẻ.
  • Phải chú ý đến cả vị trí của [​IMG], giống như combo [​IMG][​IMG] nhưng khó hơn nhiều, bởi [​IMG] bay chậm hơn. Bù lại, nó có thể xuyên.
  2.2: Phép bổ trợ
  [​IMG][​IMG]
  [​IMG] rút ngắn khoảng cách, chạy trốn. Bạn thù đứa nào thì cứ [​IMG] + [​IMG] + [​IMG] + [​IMG][​IMG]
  [​IMG] để dứt điểm early, chống hồi máu, đôi lúc là 5 AD để last hit.
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG] Không cần thiết.
  [​IMG] Để jungle.
  2.3 Lên đồ.

  Lại là 1 phần tâm đắc trong guide của mình, hết sức tỉ mỉ và chi tiết.

  Zed = Glass Cannon ( pháo thủy tinh. Có thể tưởng tượng ra một khẩu pháo làm bằng thủy tinh, bắn 1 viên đạn, thì khẩu pháo đó cũng tan tành. Ở đây Zed cũng vậy, rất mềm, nhưng đánh vào người rất thấm. Nhưng nhỡ không giết được người thì sao? Vì thế dù giấy, gián thế nào cũng chỉ có 1 con đường là lên thuần AD, tối ưu hóa bị động của [​IMG]. Vậy nên core item của Zed sẽ như sau:
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]
  Một lối đi khác

  [​IMG]
  [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  5 black cleavers please.


  Nhận xét về các item khác đôi khi có người lên cho Zed:
  [​IMG] NP, Zed ADC. Không.
  [​IMG] 3 crit cho Ulti là rất ngon, đánh ra 900% dame thay vì 600%, tuy nhiên còn có phương án khác
  [​IMG] LOL. Tank Zed như kiểu đánh ra 0 dame.
  [​IMG] Warmog được buff và giá rẻ, nhưng sẽ luôn là lựa chọn cuối cùng trong 6 slot.
  [​IMG] Lựa chọn không tồi.
  [​IMG] Bạn là Sát thủ, luôn đứng ở đằng sau ADC và tiếp cận bằng [​IMG], vậy nên chẳng thằng nào spam bạn, nếu có thì xài:
  [​IMG] Rất tốt, và cho cả MS để chạy
  [​IMG] Ngon, sau đó bán đi lấy slot nhé. Vì [​IMG] quá tệ cho Zed.
  [​IMG] Không đến nỗi tệ.
  Giờ là tình huống thực sự trong game:
  Giai đoạn 1: Bắt đầu game với [​IMG] và 3 hoặc 4 [​IMG]. Sau đó trở về với 9 tình huống, dao động tiền từ <1000[​IMG] - 2000[​IMG].

  1. [​IMG][​IMG] [​IMG] = 800 , là tiền đề để chuyển sang [​IMG] , có thể chuyển sang [​IMG] và rush [​IMG] nhưng khá khó
  2. [​IMG][​IMG] [​IMG] = 950, chuyên để ôm trụ / chống thọt, sang giai đoạn 2 có thể tùy biến:[​IMG] [​IMG] [​IMG] = 1750 / [​IMG] [​IMG] [​IMG] = 2287 / [​IMG] [​IMG] [​IMG] = 2600
  3. [​IMG][​IMG] = 800, khi sang giai đoạn 2 có thể rush [​IMG]
  4. [​IMG][​IMG] [​IMG] / [​IMG] [​IMG] [​IMG] = 1200, có thể rush lên [​IMG] [​IMG].
  5. [​IMG][​IMG] = 1337, có thể rush lên [​IMG] ở giai đoạn 2
  6. [​IMG][​IMG] = 1550, có thể rush [​IMG]
  7. [​IMG][​IMG] [​IMG] = 1737, lên được [​IMG] [​IMG] ở giai đoạn 2
  8. [​IMG][​IMG] [​IMG] = 1812 , để rush [​IMG] ở giai đoạn 2
  9. [​IMG][​IMG] [​IMG] = 1950 , như tình huống 5, nhưng có thể chuyển thành [​IMG] [​IMG].
  Ở sau giai đoạn 1 này, có thể nâng [​IMG]. Nhưng tuyệt đối không nên lên khi đang dở giai đoạn 1. Đừng quá phụ thuộc vào Gậy Hung Ác, hãy lên BF càng sớm để sang Huyết Kiếm. Giày Cơ Động sẽ giúp xử lí một số tình huống tốt hơn.


  Giai đoạn 2.: Chúng ta sẽ có trên dưới 3000[​IMG]. Ở đây nếu farm tốt, bạn chỉ phải về nhà 3-4 lần
  Nếu chết sớm/ về nhà nhiều , cứ [​IMG] mà nã để lên đồ thành phần, đừng quên mua thêm [​IMG] [​IMG] nếu cần. [​IMG] cũng là lựa chọn không tồi. 1 chút máu đôi lúc giúp bạn sống lâu hơn. Giai đoạn này nên có [​IMG] để hồi máu khi farm. Mình chỉ nói 1 chút về tình huống [​IMG]Tiamat, chứ cái này lằng nhằng lắm đồ lắm tính không ra [​IMG] Những món khác chỉ nên lên sau khi có 2 trong 3 món: [​IMG] [​IMG] [​IMG].

  Với 9 tình huống trên có thể chuyển thành:


  1. [​IMG][​IMG] = 2900 / [​IMG] [​IMG] [​IMG] = 2512 / [​IMG] [​IMG] =2787
  2. [​IMG] và .. như trên đã nói với số tiền nâng giày : 1.2.2 -> 2450 / 1.2.3 -> 2987 / 1.2.4 -> Không up nổi giày do quá đắt. Ở đây chỉ xét khi có 2800-3200. LOL 3300, u mad ?
  3. [​IMG][​IMG] = 2900 / Như 2.1.2 = 2512 / [​IMG] = 2700, chấp nhận hy sinh không nâng giày/ [​IMG] = 3000 ( up giày rồi à nha)
  4. [​IMG][​IMG] [​IMG] [​IMG] = 3187 / [​IMG] = 3000, nhưng chỉ đúng với [​IMG] [​IMG] , cái kia sẽ là 3400.
  5. [​IMG][​IMG] = 2363 / [​IMG] [​IMG] = 3163 / [​IMG] [​IMG] [​IMG] ( 5 BCs please )
  6. [​IMG][​IMG] = 2150 / [​IMG] [​IMG] [​IMG] = 2950
  7. [​IMG][​IMG][​IMG] = 2763 / [​IMG] [​IMG] [​IMG] = 2650 , có thể hi sinh không nâng giày để lên [​IMG] [​IMG]
  8. [​IMG][​IMG] [​IMG] = 2688 / [​IMG] [​IMG] lên được khi không nâng giày. ( Lẽ ra mình có thể chia ra tình huống không nâng giày, nâng giày nhưng " Ain't nobody got time fo dat. " )
  9. [​IMG][​IMG] [​IMG] [​IMG] /[​IMG] [​IMG] = 2550 ( để nâng [​IMG] ) / [​IMG] [​IMG] = 3087
  1. Early Game


  Trước khi bắt đầu, mình muốn giới thiệu toàn bộ các đặc điểm của top laner và những cách để đánh lại Zed
  ở mọi lane/dùng Zed chống lại thế giới. ( xong cái guide này chắc độ bá đạo của mình ở public giảm đi một nửa [​IMG] ):
  - Tướng có khả năng rỉa máu, trao đổi chiêu thức mạnh hơn:[​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  + Với [​IMG] : Chạy nhanh hơn bạn, kể cả Rune MS ( Pan/Yi có MS cơ bản cao nhất ), Q E rỉa máu hiệu quả hơn. [​IMG] chắn [​IMG].
  + Với [​IMG] : Early mạnh hơn hẳn bạn, gapclose hiệu quả, hơn nữa [​IMG] sẽ gây khó chịu.
  + Với [​IMG] : Nếu Jax thực sự hung hãn, bạn vẫn có thể poke/ kite, nhưng giữ [​IMG] trong mọi lúc để né [​IMG]. Có lẽ lúc này nên nâng [​IMG] thì tốt hơn. [​IMG] bị né bởi [​IMG] 1.6 ( à.... nhầm game cmnr ), nhưng có thể dùng [​IMG] để tránh stun của [​IMG] khi trao đổi chiêu thức/ truy đuổi. Bạn có cơ hội 50/50 ở đường này, phụ thuộc vào jungle 2 bên và Jax bên kia, chưa kể đến việc spam [​IMG] của bạn [​IMG]
  + Với [​IMG] : Bạn luôn có khả năng giữ khoảng cách nhờ có [​IMG]. [​IMG] + [​IMG] giúp bạn chạy trốn khi bị [​IMG] , sau đó phản công bằng [​IMG] + [​IMG]. Combo [​IMG] + [​IMG] + [​IMG] + [​IMG] tạo sát thương phản công rất cao khi nâng max [​IMG], nhưng mình chủ động đánh địch trước nên không max [​IMG] [​IMG]
  + Với [​IMG] : [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] = 1/2 máu. Gọi jungle nữa là bạn chết. Hơn nữa Jayce có Range.
  + Với [​IMG] : hồi máu nhẹ từ [​IMG], [​IMG] áp sát tốt. Bạn lợi hơn ở chỗ rỉa máu tốt hơn. Ưu tiên bạn nên dùng [​IMG] sau [​IMG].
  + Với [​IMG] : [​IMG] [​IMG] [​IMG]. Tay dài hơn nên cứ 6s là bạn ăn 1 [​IMG]. Hơn nữa anh ấy là fighter.
  + Với [​IMG] : [​IMG] để deny farm, [​IMG] [​IMG] để [​IMG]. Đôi lúc bạn không nên nhìn thấy cảnh, fighter AP lên top. Bởi đa số là trâu chó.
  + Với [​IMG] : Outdamage ở một số giai đoạn nhất định, gapclose dễ phản ứng, phản kháng. Còn tùy xem skill order của đối phương.


  -Tướng có khả năng hồi máu/ trao đổi mạnh: [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] , [​IMG] bị mất ưu thế bởi mất hàng tá công sức kéo máu nó để [​IMG], thì nó hồi đầy lại [​IMG]
  + Với [​IMG]: Better nerf Irelia:[​IMG] gapclose mạnh và combo [​IMG] [​IMG] rút máu điên cuồng, hầu như không có cách phản công, vì cứ động vào nó là nó lại [​IMG] để hồi đầy máu [​IMG] . Lấy [​IMG][​IMG] [​IMG] thật nhanh để ôm trụ farm. Max [​IMG].
  + Với [​IMG]: " À con hàng bị tao dìm hồi còn bé ấy mà [​IMG] " : khá là mạnh, [​IMG] trao đổi chiêu thức cực mạnh, hồi máu nhẹ từ [​IMG], chống poke từ [​IMG], [​IMG] cùi hơn [​IMG] ở laning phase. [​IMG] cho bạn free lane để farm, sau đó là xuất hiện Shen với 3 mạng, 1 cái [​IMG]. Có lẽ bạn chỉ đì nổi Shen trước khi anh ấy lên được [​IMG], 1 chút máu và giáp là bạn phế. Phụ thuộc vào Jungle ở lane này.
  + Với [​IMG]: Max [​IMG] khiến Lee trở thành bất tử ở toplane. Không thể hạ sát do sự cơ động. Hễ [​IMG] vào là ăn [​IMG]. Tuy nhiên đôi lúc bạn cũng có thể [​IMG] [​IMG] thật nhanh, khiến lee sin... sút bạn vào trụ của nó [​IMG] Không nên đuổi cố. Đừng đùa với nhà chùa
  + Với [​IMG]: Zed có thể chạy trốn bằng [​IMG] ( Zed cũng ưu thế hơn champ khác ở chỗ chạy trade rất tốt, trừ trường hợp double-gap: [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG] ), nhưng hễ lại gần [​IMG] bụi rậm là: [​IMG] [​IMG] [​IMG] . Chán chơi thì anh ấy lại [​IMG], ép trụ lên cao tránh [​IMG] thì lại [​IMG] và con jungler ở ngay sau lưng. Lâu lâu mải farm là lại [​IMG]. Rengar offtank hay dps thì cũng kinh tởm hết.
  + Với [​IMG]: [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] = 1/2 máu, [​IMG] để băng trụ. Renekton trong combat là giết 4 thằng team bạn, sau đó đến bạn. [​IMG] hồi máu, đôi lúc nên tránh ra cho nó hồi máu, không là lại mất 1/10 máu, chưa kể [​IMG] [​IMG] [​IMG].

  -Tanker trâu chó: [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]: Loại này bạn có thể ôm trụ farm, nhưng riêng đã bị dive thì xác định chỉ có thủ [​IMG]
  + Với [​IMG] : max [​IMG] thì bạn không thể farm, nhưng có thể trade khi Olaf không nhặt được [​IMG]... ấy, nhầm rìu. [​IMG] cái này. Còn max E thì tốt nhất tránh xa khỏi nó vì nó có combo [​IMG] [​IMG]. Luật thứ nhất: Không solo/trade Olaf, nhớ cho rõ. Olaf mà có [​IMG] với [​IMG] thì tốt nhất max [​IMG] ( LOL, thì ra max Q là để chống thọt [​IMG], nhiều bạn cũng đúng phết )
  + Với [​IMG] : tanker đánh về lategame, không đì nó thì nó đì lại 5 thằng. Quá cứng khi có [​IMG] [​IMG][​IMG]. Thêm chút AP thì tốt nhất đi gank, hoặc LẠI MAX [​IMG] [​IMG]
  + Với [​IMG] : có thể poke cho nó mất [​IMG], nhưng không thể trade với Silence. [​IMG] counter [​IMG] rất đậm. [​IMG] Đậu má xi đa [​IMG]
  + Với [​IMG] : [​IMG] và item build tanky mà vẫn cho dame. là lý do bạn thua trade, laning thì farm tự nhiên sau khi hút được máu.
  + Với [​IMG] : [​IMG] = OP sustain, [​IMG] phá hoại combo. HP build.

  -AP bruisher: [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
  + Với [​IMG] : burst to, tránh né skill tốt nhờ [​IMG], đôi lúc là ngay khi bạn vừa [​IMG]. Boobies.
  + Với [​IMG] : Không đáng lo ngại về poking/trading. CC và sức mạnh của Kennen trong teamfight mới là lý do bạn phải đì nó suốt laning phase, tận dụng triệt để cơ hội khi nó hết hoặc đang chờ hồi [​IMG]
  + Với [​IMG] : [​IMG] cho giáp và invi [​IMG] . [​IMG] chase cực mạnh khi có [​IMG]. Hầu hết AP top đều có những đặc điểm sau:


  • Skills không tốn mana/ tốn máu hoặc nội năng
  • Có hút máu/ khả năng trade tốt.
  • Burst dame.
  + Với [​IMG] : [​IMG] gần như khiến bạn muốn đánh vào máu của Morde thì cũng phải mất 1/5 máu. [​IMG] ở early game là ác mộng của mọi đối thủ cùng lane với Morde. Vào combat thì nó chả đếm xỉa đến bạn, nhưng nếu nó thích chỉ số AD của bạn, nó sẽ bắt bạn
  + Với [​IMG] : [​IMG] là ult mạnh nhất, hiệu quả nhất ở toplane. Nhưng ở S3 thì mình chưa thấy có Toplane Rumble, hay thậm chí là Rumble ở mọi nơi.
  + Với [​IMG] : Né [​IMG] và kết thúc mọi chuyện. Swain rất sợ burst damage, hay chỉ cần ignite là xong
  + Với [​IMG] : [​IMG] có cooldown cao. [​IMG] dễ né bằng [​IMG], nhưng nếu bị trúng [​IMG] thì kể cả [​IMG] cũng không né được damage của debuff.


  -Assassins/ Mấy con mặt L*n/ Những con không có ở các list trên:
  + [​IMG] : this sh*t has few counters.
  + [​IMG] : annoying as f*ck
  + [​IMG] :stealth my @SS
  + [​IMG] : cam không giải debuff [​IMG]. Tankplank không đáng sợ, critplank thì nên dè chừng.
  +[​IMG] : [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] -> UMADBRO. [​IMG][​IMG] để không bị knockback.

  Giai đoạn 3:

  Hoàn tất [​IMG] [​IMG] [​IMG] = 6700. Sau đó là [​IMG] -> [​IMG] / [​IMG] -> [​IMG] / [​IMG] / [​IMG] / [​IMG] / [​IMG]
   
 2. viminhhieubg

  viminhhieubg Thành viên mới

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  Bạn Giống ý mình quá chỉ mình cách đánh leblanc
   
 3. hevipway

  hevipway Thành viên chính thức

  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  64
  lb thỳ lên max q trước , cố gắn ko để thọt , khi đánh đảo cửa liên tục ăn mạng . đặc điểm lb là đầu trận xử lý đối thủ 1 lốt nhạc cuối trận thỳ phế phẩm vét máng là chính :))
  khi com bo ấn q +r +w còn E thỳ tuỳ có thể bắn trước hoặc sau , ko bắn cũng dc
   
 4. viminhhieubg

  viminhhieubg Thành viên mới

  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  0
  lúc nào mình chả Q trước
   
 5. hevipway

  hevipway Thành viên chính thức

  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  64
  đó là cách chơi lb , ý bạn là chỉ gì nữa @@!
   

Chia sẻ trang này