1. Chào mừng bạn tới Diễn đàn ChiaSeIT.Vn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm diễn đàn. Bạn phải đăng ký trước, mới có thể sử dụng các tính năng và cập nhật bài viết mới từ trang chủ, nhấp vào liên kết đăng ký ở trên để bắt đầu

Hướng dẫn chơi và cách ép đồ tướng Soraka - The Starchild

Thảo luận trong 'Liên Minh Huyền Thoại' bắt đầu bởi Hoàng Hải, 1 Tháng tư 2013.

 1. Hoàng Hải

  Hoàng Hải Ban Điều Hành

  Bài viết:
  4,339
  Đã được thích:
  1,290
  [​IMG]


  I. Lời nói đầu .


  - Hưởng ứng lời kêu gọi viết guide của 1 số cá nhân nên hôm nay tôi viết guide này , guide đầu tiên về LoL nên chỉ dám viết về Soraka , 1 champ có thể nói là chẳng cần đến guide cũng biết chơi ~~!

  - Guide được tham khảo từ kinh nghiệm bản thân ( main sup ) , từ sự tham khảo 1 số guide khác , và từ việc chăm tìm tòi khám phá về LoL giấy của 1 cựu cuồng DotA giấy .

  - Cảm ơn ping LoL SEA dạo này toàn 700+ nên mới có time ngồi đây viết bài ~~!

  II. Soraka's Build .
  Recommend Runes :


  Marks : [​IMG]x9 : Greater Mark of Resilience + 0,91 armor .
  Seals : [​IMG]x9 : Greater Seal of Resilience + 1,41 armor .
  Glyphs : [​IMG] x9 : Greater Glyph of Focus -0,65 cooldowns .
  Quints : [​IMG]x3 : Greater Quintessence of Focus - 1,64 cooldowns ( hoặc thay bằng Greater Quintessence of Swiftness + 1,5% movement speed , rune yêu thích của tôi ~~! )

  - Bộ runes CDR kết hợp với Masteries bên dưới giúp Soraka hạn chế được cooldown max lâu của Astral Blessing , skill chính của Soraka .


  Recommend Masteries :
  [​IMG]


  Recommend Skill Build :


  Lấy luôn hình của Mobafire cho tiện ~~!


  [​IMG]


  - Starcall : Tấn công các kẻ địch xung quanh bằng sao băng , gây 60/85/110/135/160 (+0.4 AP) magic damage và giảm Magic Resist 8/9/10/11/12 trong 5 seconds (stacks 10 lần ) .Cost 20/35/50/65/80 Mana , Range 675 . Cd 2,5 s .

  + Skill gây dam chính khi về late , với Cooldown cực ngắn và AOE rộng , kết hợp khá tốt với Rylai . Build này chỉ lấy 1 điểm và max ở late là do đầu game không có AP chỉ dùng để harass trong khi chờ các skill khác cooldown .


  - Astral Blessing : Soraka ban phúc cho 1 đồng minh , hồi 70/140/210/280/350 (+0.45AP) máu cho hắn đồng thời buff 25/45/65/85/105 armor .Cost 80/110/140/170/200 Mana , Range 750 . Cooldown 20 s .

  + Skill Heal chủ lực của Soraka , ngoài heal còn buff thêm armor => tốt , cần max đầu tiên nếu muốn chơi support . Nhược điểm duy nhất là Cooldown cực lâu , phải giải quyết = rune/mastery/item .


  - Infuse : Hồi 40/80/120/160/200 Mana cho 1 đồng minh hoặc gây 50/100/150/200/250 (+0.75 AP) dam và silence 1 địch thủ trong 1.5/1.75/2/2.25/2.5 s . Không thể tự cast lên mình . No cost , range 725 . Cooldown 10s .

  + Skill harass chủ lực ở early và là cc duy nhất mà Soraka có . Tuy nhiên chính khả năng regen mana cho đồng minh của skill này mới là lý do người ta pick soraka và đưa nàng lên ngang tầm với Janna trùm poke , cũng như king of cc Alista . Max sau Astral Blessing để tăng thời gian silence cũng như tăng mana burst regen .


  - Wish : Soraka thắp lại niềm tin cho cả team = hi vọng , buff 200/320/440 (+0.7 AP) máu cho mình và cả team .Cost 100/175/250 Mana , Range 25000 . Cooldown 160/145/130 .

  + Skill buff sau chót của Soraka , buff global và cũng khá nhiều => max ngay khi có thể .


  - Consecration : Passive : tăng Magic resistance cho đồng minh lên 16 .


  Recommend Item Build :


  Core Items :


  [​IMG]/[​IMG] + [​IMG] + [​IMG] + [​IMG] => [​IMG] + [​IMG] + [​IMG]

  - 4 item đầu tiên là core của mọi supporter rồi không cần nói thêm làm gì ~~!
  - Boots of Mobility : Đeo đôi bốt khủng này giúp cải thiện tốc độ ra lane , đi ward và tham gia combat các kiểu , cơ động hơn ai chả muốn ?
  - Shurelya's Reverie : Tiếp tục gia tăng CDR đồng thời tăng độ cứng , buff MS cho cả team .
  - Aegis : Lên được sớm thì kết hợp với Passive của Soraka , cả team sẽ cứng hơn rất nhiều ở early game .
  - Rylai : Kết hợp với Starcall thành permaslow , rất ngon . Về late có thêm tí ap deal dam , heal đều sướng , có khi ks lại vài mạng cho đỡ mang tiếng feed .


  Other Items :

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]+.......

  - Oracle : khá tốt , tuy nhiên nếu jungle lên thì tốt hơn . Ngoài ra cũng check xem bên kia có ward ko đã , nhiều khi đánh pub gặp team sida quá thì không cần ~~!
  - Nếu ko có set rune CDR ? Có thể thay thế = đôi giầy giảm cooldown kia .
  - Omen là 1 lựa chọn khi cần up HoG , tăng khả năng counter-ad champ .
  - Các item hỗ trợ , aura ba lăng nhăng khác ~~!


  Recommend Summoner's Skills
  :


  [​IMG] : Cv luôn là skill tốt dù thời thế có đổi thay . Giúp team mua item counter địch , giúp jungle counter được đối phương , giúp đi ward an toàn hơn , soi baron/drake trước combat .... vô số tội .
  [​IMG] : Exhausted , 1 skill support cực tốt cho 1 champ ít cc như Soraka .
  [​IMG] : Blink luôn là skill imba nhất trong MOBA .
  [​IMG] : Triple Heal ? Nghe cũng hay cơ mà để Ad carry lấy thì hay hơn .  III. Khi nào thì pick Soraka .
  - Soraka được pick khi có ý đồ xây dựng 1 lane sustain , có khả năng harass tốt từ ad carry . 1 số Ad carry tốt hay đi với Soraka : Grave , Urgot ...
  - Soraka nhiều khi cũng được pick by các newbie , nhưng thường được chơi như 1 AP carry ~~!
  - Soraka nhiều khi cũng được random pick bởi các afk-er trong thời gian pick champ .

  Vì sao lại như vậy ? Ta hãy tới với phần ưu/nhược điểm của bé này :


  Ưu điểm :

  + Heal mạnh , ulti heal Global , có thể nói Soraka là loại babysitter điển hình .
  + Có khả năng regen mana , tiếc là không regen được cho mình ~~! , dẫn đến việc Soraka hỗ trợ cực tốt cho các AD carry bị khát mana ở đầu game .
  + Passive của Soraka ở early là khá tốt , tất nhiên về late thì sida đừng hỏi ~~!
  + Dễ chơi , skill gần như không bao giờ miss .

  Nhược điểm :

  + Cooldown heal khá lâu .
  + Không có khả năng giữ chân champ địch .
  + Càng về sau thì khả năng cover late càng kém so với các supporter khác .
  + Không thực sự cute như hình ở đầu guide .


  IV. Gameplay .

  - Đầu game Soraka nên ra lane với [​IMG] + [​IMG]x3 + [​IMG] x2 . Có thể thay 2 [​IMG] = 1 [​IMG] để counter các champ như Shaco , Evelyn , Twitch ..... Chi tiết về cách ward cũng như cách support có thể tìm link nào đó trên google vì hiện tại ng viết tìm chưa ra ~~!

  - Không Spam heal quá nhiều trước lvl 3 , hiệu quả thấp đồng thời gây thọt mana . Đi lane với các supporter + ad có khả năng Burst mạnh , nên hạn chế dâng cao , cố gắng kiểm soát zone + brush càng nhiều càng tốt . Nếu bị đẩy ra khỏi brush , hãy đảm bảo là có 1 ward trong đó để giúp ad farm đỡ bị đau tim hơn .

  - Infuse (e) không tốn cái gì cả nên có điều kiện thì ném vào mặt nó + vài cú hit thường hoặc Starfall . Không thì cũng giúp ad bên mình có thêm mana mà dùng skill .

  - Đừng nên níu kéo lane quá lâu , về mua ward và các item cơ bản để giúp quá trình đì đọt được an toàn hơn .

  -Giữa game phải đảm bảo có tối thiểu 4 cái ward trên map , ở các vị trí trọng điểm như Drake , đường vào rừng , các buff .... Chi tiết coi ở hình sau :

  [​IMG]

  - Các combat nhỏ lẻ diễn ra , luôn spam heal vào ad carry hoặc con đang ăn hành , và nhớ dùng Ultimate trước khi quá muộn , vì casting time khá ngắn nhưng đủ dài để heal trượt .

  - Đừng vì ăn được 1-2 mạng , mà chuyển sang mua Mejai sau đó định build ap , nửa nạc nửa mỡ không hay ho gì cả , rủi thọt thì trách nhiệm thuộc về bạn .

  - Soraka khá ít cc nên cũng chả có cái gì gọi là combo , hay trick triếc gì cả ~~! Heal + silence + spam q , cũng không khó lắm nhỉ ~~!

  - Tốt nhất là Soraka nên lấy được lợi thế ngay từ khi đi lane ( không khó ) , kẻo sau sẽ bị thọt so với các support khác .

  - Về late cố gắng xúc tiến được Rylai để tăng thêm khả năng cc .

  - Cách chơi cực đơn giản vì Champ cũng không khó đánh ~~! , cái chính là khả năng di chuyển + đọc map + kinh nghiệm thì cái này không dạy được , mà cũng chả biết để mà dạy ~~!  V. Kết luận .

  + Soraka là champ dễ đánh , không yêu cầu kĩ năng cao do không có skill shot các kiểu .
  + Soraka có thể build ap , cũng có thể build support . Ap supporter cũng tốt nhưng tốt nhất là nên build như vậy khi game max xanh .
  + Guide đầu tiên về lol , sida chắc chắn là không tránh khỏi , sẵn lòng tiếp thu các ý kiến đóng góp vì người viết guide này cực hiền và đã ăn quen tạ rồi
   

Chia sẻ trang này