1. Chào mừng bạn tới Diễn đàn ChiaSeIT.Vn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm diễn đàn. Bạn phải đăng ký trước, mới có thể sử dụng các tính năng và cập nhật bài viết mới từ trang chủ, nhấp vào liên kết đăng ký ở trên để bắt đầu

Hướng dẫn chơi và cách ép đồ tướng Shaco - The Demon Jester

Thảo luận trong 'Liên Minh Huyền Thoại' bắt đầu bởi Hoàng Hải, 9 Tháng hai 2013.

 1. Hoàng Hải

  Hoàng Hải Ban Điều Hành

  Bài viết:
  4,338
  Đã được thích:
  1,290
  [​IMG]


  Hầu hết mọi người sẽ nói cái chết không có gì vui. Nhưng nếu bạn là Shaco , thì đó lại là 1 chuyện khác. Hắn là tên hề có đầy đủ khả năng sát nhân đầu tiên của Valoran; Hắn chế nhạo đến khi có người chết , rồi hắn cười . Danh tính của kẻ được biết đến là "Tên hề của ác quỷ " vẫn còn là 1 ẩn số . Chẳng ai biết hắn từ đâu đến . Mọi người chỉ dám rỉ tai nhau vì sợ Shaco sẽ đến quậy phá , chế nhạo , rằng thật khó tưởng tượng được nhân vật đáng sợ như Shaco vẫn còn tự do tác quái . Có người tin rằng Shaco là 1 kẻ giết thuê , đi lang thang tới khi nào tài năng của hắn được cần đến . Cũng có người nghĩ rằng Shaco quá thông minh , tránh được mọi sự truy bắt của chính quyền . Những người còn lại tin rằng hắn là biểu hiện ma quỷ của sự thôi thúc đen tối của loài người , vì vậy hắn không thể bị ngăn cản .
  Bất kể sự thật ra sao đi chăng nữa, Shaco đã tham gia Liên Minh Huyền Thoại vì những lý do chỉ hắn biết. Hắn là một tồn tại đáng sợ, cả với mọi người lẫn những chiến binh đồng minh của hắn. Chỉ có những summonner ở Học Viện Chiến tranh mới biết rõ vì sao một kẻ như hắn lại được tham gia , nhưng với đại đa số công dân trên Runeterra hành động này chỉ đơn giản là một cách để chính quyền kiểm soát được tên Shaco xảo quyệt mà thôi. Không bất ngờ, hắn rất được ưa chuộng ở những nơi hoang dại, chẳng hạn như Zaun của Noxus.
  "Dù bạn có làm gì , bạn cũng không được nói với Shaco rằng bạn không thấy được yếu tố hài hước trong câu chuyện cười của hắn."

  II.Base stat, Attribute


  [​IMG]

  +
  Cost : 3150[​IMG] or 280[​IMG]

  III.Pros and Cons

  *Pros
  _ Là một cỗ máy giết người siêu đẳng nếu như được feed.
  _ Cơ động nhờ khả năng bay nhảy và stealth
  _ Dễ gây ức chế cho team địch
  _ Hạ gục những tướng yếu máu như ăn sáng
  - Mạnh trong việc counter jungle
  *Cons
  _ Dễ bị counter tại early game
  _ Core item của AD shaco thường rất mắc nên phải phụ thuộc vào số kills và CS
  _ Khó jungle nếu không sử dụng Ngọc bổ trợ thích hợp
  _ Thường bị ban trong solo Q rank

  IV.Skill và thứ tự lên skill

  [​IMG]: Backstab: tăng thêm 20% sát thương do shaco gây ra khi tấn công đối thủ từ phía sau
  Active key : Innate .
  [​IMG]: Deceive: Shaco tàng hình, đồng thời dịch chuyển đến vị trí cần đến , Đòn đánh tiếp theo của Shaco Ngay lập tức được +(40 / 60 / 80 / 100 / 120 % sát thương)
  Cooldown : 16 giây
  Range tấn công : 450
  Sight : 700
  Mana cost : 50 / 55 / 60 / 65 / 70 mana
  Active key : W.
  [​IMG]: Jack In The Box: Shaco tạo ra 1 cái hộp Jack in the box, sau 2s sẽ tàng hình và tự kích hoạt, hù doạ 0.5 / 0.75 / 1 / 1.25 / 1.5 giây rồi tấn công , gây ra 35 / 50 / 65 / 80 / 95 (+0.2 AP ratio ) khi đối phương đến gần trong khoảng 300 range . Tồn tại trong vòng 1' .
  Cooldown : 16 giây
  Range tấn công : 450
  Sight : 700
  Mana cost : 50 / 55 / 60 / 65 / 70 mana

  Active key : W.

  [​IMG]Two-Shiv Poison :
  + Passive : Shaco tẩm độc vũ khí , khi tấn công sẽ giảm 20 / 22.5 / 25 / 27.5 / 30 % tốc độ di chuyển của đối phương trong 2 giây , đồng thời tăng 20 / 22.5 / 25 / 27.5 / 30 % khả năng dodge các đòn tấn công của các minion và monster bị dính độc .
  + Active : Shaco ném dao vào đối phương , gây 40 / 80 / 120 / 160 / 200 (+1.0 AP ratio) (+0.5 AD ratio) magic damage vào đối phương , đồng thời khả năng slow . Khi skill này đang cooldown thì passive của nó sẽ mất tác dụng .
  Cooldown : 8s .
  Mana cost : 50 / 55 / 60 / 65 / 70 mana.
  Active key : E .
  [​IMG]Hallucinate : Shaco tàng hình trong nửa giây , sau đó sẽ tạo ra 1 cái bóng , gây ra 75% sát thương của Shaco và nhận 150% sát thương từ kẻ địch . Cái bóng có thể di chuyển trong khoảng 1125 range , gây ra 50% sát thương của nó lên trụ và phát nổ sau 18s hoặc khi bị kẻ địch tiêu diệt , gây ra 300 / 450 / 600 (+1.0 AP ratio) magic damage trong 250 AoE .Cooldown : 100 / 90 / 80 giây.
  Mana cost : 100 mana.
  Active key : R .
  (Bóng có thể điều khiển được bằng cách Alt + Chuột phải ) .

  *Skill Orders

  [​IMG]

  *Mastery:


  [​IMG]

  *Runes:


  [​IMG]


  *Summoner Spell : [​IMG][​IMG]
  Giải thích 1 chút về Spell: bản thần shaco đã có sẵn slow " đủ " để đối tượng mình truy đuổi phải dùng flash , ignite chỉ để chắc chắn rằng đối tượng bạn ngắm nghía sẽ đếm số khi bạn bắt đầu gank.
  VI.Laning, hướng dẫn combo

  Mơ đầu cuộc chơi , bạn xuất phát với [​IMG]x3 và [​IMG] , chạy ra blue và đăt box ở blue vào lúc 0:55.
  Box của Shaco khá mạnh ở lvl 1 nên ta có thể lấy blue mà không cần phải dùng smite. Ăn được blue buff thì bạn có 2 lựa chọn , 1 là chạy ra red địch để counter , 2 là gank mid và top . Có nhiều người chơi Shaco thường start ở red , nhưng vì Shaco là 1 champ có lượng mana ít ỏi , ăn được red sẽ khó counter junge và gặp khó khăn trong việc gank nếu hết mana. Bắt đầu gank từ lane Top , bạn sử dụng Q ra sau lưng đối phương , combo Q > hit > W > hit , chắc chắc đối phương sẽ sử dụng flash để bỏ chạy . Tiếp tục camp , kiên trì sẽ được thành quả , và firstblood dĩ nhiên sẽ thuộc về đội bạn. Sau khi bạn gank thành công , farm đến khi nào bạn có thể farm được hoặc tiếp tục gank các lane khác . Hoàn thành [​IMG][​IMG] sớm nhất có thể để Shaco có thể bộc lộ khả năng cơ động nhất có thể . Mặt dù Shaco là 1 tướng hữu dụng trong việc gank, có khả năng gank sớm và là 1 mối nguy hiểm cho các tướng có khả năng trốn thoát thấp nhưng lượng máu quá ít ỏi , giáp mỏng , rất khó sống nên bạn phải thật cẩn thận khi quyết định gank. Sau khi đảo lane gank và tiếp tục farm , bạn lên tiếp [​IMG][​IMG]. Giải thích 1 chút về 2 item này , [​IMG] là item + armor pen , rất hữu dụng cho Shaco để tăng damg vào đối phương , tiếp tục lên [​IMG] vừa có tốc độ chạy , vừa có damg rất tốt cho Shaco . Còn về phần [​IMG] , như đã nói ở trên , Shaco máu rất giấy , nên lên item này vừa được + máu , vừa có slow nếu dagger của bạn vẫn đang CD , từ đây có thể lên luôn [​IMG].
  *Tip :
  +Từ lvl 1 bạn có thể stack box lại với nhau để counter jungle ngay từ phút đầu tiên , cách này rất hữu dụng vì đối phương luôn có tâm lý lo sợ Shaco có tới đây không , nhưng việc này cũng gây nguy hiểm cho Shaco vì nếu bị địch phát hiện sẽ không có khả năng thoát thân.
  +Box của Shaco rất lợi hại với khả năng fear có thể cancel các target như WarWick's ulti [​IMG] , Maokai's Snare [​IMG] khi sắp lại gần mình ........

  *Thứ tự lên item của Shaco :

  [​IMG]


  *Sơ bộ về các jungler mà Shaco có thể đối mặt

  + [​IMG] Alistar: (thường bắt đầu ở blue) , Alistar cũng cùng mục đích với bạn , gank liên tục với khả năng [​IMG] HeadButt và [​IMG] Pulverize sẽ rất dễ dàng cho Alistar gank lane và clear creep rừng với 1 tốc độ khá nhanh , nhưng bù lại cooldown của Alistar lại khá cao , nên khi sử dụng hết skill Alistar gần như trở nên phế vật, các bạn nên lợi dụng điểm yếu này để chiếm ưu thế . Để counter được Alistar bạn phải chắc chắn rằng có được tầm nhìn và thời gian các buff để dễ dàng giết được chú bò này [​IMG]
  + [​IMG] Amumu : (thường bắt đầu ở blue ) , Amumu có khả năng lấy blue rất lẹ tại lvl 1, nhưng bù lại khả năng gank của Amumu lại phụ thuộc quá nhiều vào [​IMG] , và amumu rất ít khi gank lane trước khi lvl 6 nên cũng không quá khó khăn cho bạn trong việc gank , chỉ việc tốn 1 ít thời gian camp và thành quả sẽ tới .
  + [​IMG] Diana : (thường bắt đầu ở blue ) , Diana khá yếu từ lvl 1 - lvl 5 nên rất dễ dàng cho bạn khi solo với diana và counter jungle em ấy , nhưng diana cũng là 1 trong những champ mà Jack in the Box rất ghét , với [​IMG] Crescent Strike có thể hạ gục box của bạn trong 1 hit . Ngay khi bắt đầu từ lvl 6 , diana sẽ trở nên hiếu chiến hơn và gank nhiều hơn , bạn nên hỗ trợ đồng đội bằng cách ward và box ở trong bụi gần đó , ngay khi thấy Diana chuẩn bị gank lane nào , bạn nên ngừng ngay việc mình làm và chạy thẳng ra nơi đang xảy ra giao tranh để hỗ trợ team.
  +[​IMG] Mundo : ( thường bắt đầu ở red nhưng cũng có thể ở blue ) , 1 trong những câu nói của Mundo : " Mundo go where he please " vì vậy chúng ta phải cần có tầm nhìn của Mundo trước khi bắt đầu vào rừng . Nếu như bạn có ý định counter Mundo thì làm ngay từ lúc đầu vì lúc đó Mundo rất yếu . Mundo là 1 cỗ máy farm rừng cực nhanh với khả năng [​IMG] Burning Agony của mình nên sẽ bắt đầu gank lane rất sớm , vì thế chúng ta phải dè chừng bằng việc ward sớm nhất có thể . Gank bằng Mundo thường rất yếu , nhưng 1 khi [​IMG] Infected Clear dính bạn thì bạn sẽ rất khó thoát khỏi các phát dao còn lại . Vì vậy , cố gắng né phát dao đầu tiền thì bạn sẽ không phải lo ngại về những phát dao còn lại . Mundo cũng là một tướng có khả năng counter jungle bạn nên hãy đê cao cảnh giác .
  +[​IMG] Lee Sin : ( thường thì sẽ bắt đầu ở red , cũng có thể ở blue ), Lee có khả năng clear creep nhanh , gank tốt , và là 1 tướng counter Shaco dễ dàng với [​IMG] Sonic Wave và
  [​IMG]Tempest với khả năng phát hiện tàng hình . Vì vậy , trốn thoát khỏi Lee khá khó , vì vậy tôi cũng chẳng quan tâm tới việc counter Lee và tập trung vào gank lane .
  +[​IMG] Malphite : ( thường bắt đầu ở blue ) , khả năng clear creep chậm , và không thể gank cho tới khi lvl 6 , bạn có thể gank anh chàng này cả ngày mà không chán , Malph hoàn toàn thất thế trước Shaco , và cảnh báo với bạn rằng , nếu bạn thực hiện đúng các bước như trên , có nhiều khả năng Malph sẽ Disconnected [​IMG]
  +[​IMG] Nocturne : ( thường bắt đầu ở blue ) , có khả năng clear creep khá lẹ , nhưng không gank tốt nếu chưa có ulti [​IMG] Paranoia . Bạn cố gắng steal red càng nhiều thì cơ hội
  gank được của noct sẽ càng thấp . Nocturne cũng gây khó chịu cho Shaco với [​IMG] DustBringer , khi bị dính vào người , bạn sẽ nghĩ " d** " vì nó sẽ đi theo bạn làm bạn bị lộ diện . Nocturne cũng là 1 tướng khó nhằn với Shaco.
  +[​IMG] Shyvana ( thường bắt đầu ở red, cũng có thể ở blue ) , dễ dàng đánh bại Shaco 1vs1 ngay lvl đầu , vì vậy không nên counter Shy ở lvl đầu trừ khi bạn có tầm nhìn của Shy. Shyvana clear creep cực nhanh , nhưng bù lại cơ bản Shy chỉ [​IMG][​IMG] đồng nghĩa với việc Shy không có khả năng trốn thoát trước lvl 6 , vì vậy nên khi chiếm được lợi thế , Shy sẽ khó trốn thoát và bạn dễ dàng có được kill.
  +[​IMG] Jarvan IV : ( thường bắt đầu ở blue ) , Jarvan clear creep khá chậm cho đến khi Jarvan có [​IMG] . Xét về mặt khác , Jarvan gank cực kỳ nguy hiểm và hiểu quả với combo Knock- up , slow và lock in . Jarvan có thể gank mạnh từ lvl 2 . Tuy nhiên Jarvan khá tệ trong việc solo 1v1 , vì vậy khi bạn đuổi theo Jarvan , hãy sử dụng [​IMG][​IMG] nhiều nhất và sớm nhất có thể , nếu Jarvan sử dụng [​IMG] Catalysm để khóa bạn và chờ đồng đội tới , hãy giữ [​IMG] để toàn mạng trở về .
  +[​IMG] Nautilus : ( thường bắt đầu ở blue ) , Naut clear creep khá bình thường , nhưng khả năng gank lại cực kỳ hiệu quả . Tôi đề nghị nên cướp ngay red buff lập tức ngay sau khi lấy blue để giảm bớt được sự nguy hiểm của naut . Bạn nên thẩn trọng trong việc counter Naut , vì bộ skill full cc này rất khó cho bạn thoát ra nếu như bị bao vây. Rất cần thiết để gank Naut nhất là khi đã đat lvl 6 , nếu khó có thể thực hiện thì hãy hỗ trợ team ward và box để dề phòng Naut.

  * Hướng dẫn counter jungle:

  1/ Vị trí của jungler đôi phương:

  Đây có lẽ là 1 sai lầm phổ biến nhất mà người ta mắc phải khi counter jungle . Họ hoàn toàn không biêt được vị trí của jungler và hoàn toàn mù tịt khi đi vào phần rừng đối phương. Nếu đối phương là 1 tướng rất mạnh trong việc solo 1v1 hoặc có rất nhiều cc để dễ dàng tiễn bạn lên đường thì bạn không chỉ mất 1 mạng , mà mất luôn cả buff .Vì vậy , để không muốn bị bắt trong rừng địch thì tốt nhất đặt 1 vài box và hay chắc chắn hơn là ward.

  2/ Smite vẫn còn cooldown:

  Nếu như bạn dự định steal buff của đối phương mà smite vẫn còn cooldown , thì tốt nhất bạn nên dừng lại và đợi cho tới khi có. Bạn không nên mạo hiểm lao vào buff của địch khi không có ward hoặc smite , nếu như bạn fail trong việc lấy buff , sẽ bị team địch bắt , mất mạng , mất buff , và từ đó bị counter ngược lại , dẫn đến việc jungling bấy giờ sẽ rất khó khăn và có thể dẫn đến thua cuộc. Vì vậy , điều cơ bản trước khi counter jungler, smite phải có.

  3/ Nắm bắt thời gian trong rừng :

  Nếu bạn coi những trận đấu đỉnh cao của các cao thủ , bạn sẽ không bao giờ thấy họ ghi thời gian hồi red , blue buff , dragon và baron sẽ hiện lên. Đây là 1 điều rất cần thiết cho việc counter jungle , vì nếu bạn biết được thời gian buff hiện ra , bạn sẽ chuẩn bị đầy đủ và lấy buff của địch . Việc này rất hiệu quả , vì kẻ địch sẽ không xác định được thời gian ta lấy buff mà biết được thời gian buff sẽ hiện ra trở lại . Nhưng chỉ biết được điều này cũng chưa hẳn là tốt , nếu ban biết được đầy đủ thời gian mà buff địch sẽ ra mà không chắc chắn được kẻ địch có ở vị trí đó hay đang ở vị trí khác, điều đó rất nguy hiểm cho bạn , có thể mất mạng và buff như đã nói trên . Vì vậy , cũng cần hỗ trợ thêm vài ward để thấy được tầm nhìn của địch mà counter dễ dàng hơn.
  Đây là thời gian mà creep sẽ ra : Wraith , Wolf và Golem sẽ hiện ra mỗi 1min , Red và Blue buff hiện ra sau 5min , Dragon hiện ra sau 6min và baron sau 7min.

  4/ Cho teammate biết rằng bạn đang counter jungle: Đây là một lỗi mà tất cả jungler thường xuyên mắc phải khi đang lấy buff địch .Trước khi bạn bắt đầu việc counter , bạn nên thông báo với lane ở gần nhất push cao nhất có thể , vì nếu chúng ta push cao thì kẻ địch bắt buộc phải ra sức def , nếu họ chạy vào rừng để hỗ trợ jungle địch thì cơ hội chúng ta ăn được trụ rất cao , và chưa chắc họ có thể bắt được chúng ta . Ngoài ra bạn nên bảo đồng đội đi theo kẻ địch ở lane đó nếu họ quyết định chạy vào rừng vì đã được cảnh báo rằng mình đang ở trong đó , và rất cần thiết khi có đồng minh ở bên , tránh việc bị bỏ rơi trong rừng địch dẫn đến hậu quả khôn lường.​
   

Chia sẻ trang này