1. Chào mừng bạn tới Diễn đàn Download Game Offline ChiaSeIT.Vn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm diễn đàn. Bạn phải đăng ký trước, mới có thể sử dụng các tính năng và cập nhật bài viết mới từ trang chủ, nhấp vào liên kết đăng ký ở trên để bắt đầu

Hướng dẫn chơi và cách ép đồ tướng Sejuani - Cơn thịnh nộ băng giá

Thảo luận trong 'Liên Minh Huyền Thoại' bắt đầu bởi Gà Siêu Nhân, 9 Tháng hai 2013.

 1. Gà Siêu Nhân

  Gà Siêu Nhân Đại Ca Gà Thành viên BQT Administrator

  Bài viết:
  4,820
  Đã được thích:
  1,639
  Điểm thành tích:
  447
  MY COMPUTER
  HĐH:
  Windows 10
  CPU:
  Core i5 4570
  RAM:
  8 GB DDR3
  VGA:
  GTX 750 Ti
  [​IMG]

  Cốt truyện (được sơ lược bớt):

  Sejuani được biết đến là một trong tam công chúa của sứ sở băng giá Freljord, khi được sinh ra đã có những lời tiên đoán từ các nhà thần bí của bộ tộc cho rằng: "Cô chính là người sẽ đoàn kết và lãnh đạo các vùng lãnh thổ được chia của Freljord trở về một thể thống nhất". Khác với hai chị em còn lại của mình, Sejuani lớn lên trong môi trường khắc nghiệt của sự lạnh giá và những cơn bão tuyết, khiến cô luôn ác cảm với cách sống của đại bộ phận cư dân Freljord và quyết tâm thay đổi điều đó theo lời những nhà thần bí. Khác với người chị em Ashe có chủ trương hòa bình thì Sejuani lại tự đẩy mình vào cực đoan và sống với tâm lý :"Lấy chiến tranh để thống nhất vùng đất Freljord bị chia cắt bấy lâu". Cô một mình đi vào những trận bão tuyết với thân xác trần thịt, không thức ăn, không lông thú khoác trên mình và tự rèn luyện mình trong những cơn gió rét thấu xương thịt. Ý nghĩ bảo thủ luôn khiến cô phải tranh cãi với những người cầm quyền khác trong bộ tộc của mình và bị dân chúng ghẻ lạnh.

  Năm Sejuani tròn 20 tuổi, cũng là lúc cô quyết định đứng lên và tuyên bố sẽ lãnh đạo dân chúng của mình thoát khỏi sự cô lập từ những kẻ khác (ám chỉ Ashe) để chinh phục những vùng đất khác từ kẻ thù của họ, mở rộng lãnh thổ và xây dựng lại thời hoàng kim của Freljord. Với chủ trương chiến tranh và không khoan nhượng, Sejuani đã sớm trở thành huyền thoại ở Freljord khi đã chiến thắng không ít trận đánh lớn nhỏ và các chiến binh dưới trướng cô cũng trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết với phong cách của Sejuani: "Chiến tranh và không khoan nhượng".

  Tuy nhiên, trước khi xảy ra cuộc đại chiến giữa hai cô công chúa, hai người lãnh đạo thì Ashe đã sớm vận động chủ trương hòa bình trên đất Freljord và gia nhập Liên Minh Huyền Thoại như một minh chứng của việc bạo lực có thể được tha thứ. Mưu mẹo này của Ashe dần khiến người chị em của mình trở thành một kẻ bạo chúa hơn là người lãnh đạo của bộ tộc, trở thành kẻ thích tích trữ tài nguyên quý giá của Freljord hơn là người cứu dân nhân ra khỏi cảnh lầm than. Sejuani nhận thấy sự tin tưởng và tôn thờ từ dân chúng mai mọt dần trong khi tất cả những gì cô làm chỉ để dẫn dắt hỏ thoát khỏi cảnh lầm than. Quá tức giận trước mưu mẹo của Ashe, Sejuani đã tuyên bố sẽ gia nhập Liên Minh Huyền Thoại để đánh bại Ashe và chứng minh mình là người cai trị chính đáng của Freljord.

  "Freljord không dành cho những kẻ hèn nhát, "hòa bình" chỉ dẫn tới cái chết. Không hơn, không kém" - Sejuani



  01. Ưu, nhược điểm:

  Ưu điểm:
  - Dễ chơi, dễ trúng thưởng. Gank dễ, jungle dễ.
  - Skill AOE thuộc hạng khá -> clear rừng nhanh, gank tốt, combat ổn
  - Tank khỏe, khó chịu với lượng CC hùng hậu nhất Liên Minh Huyền Thoại (sau này thêm thằng thợ lặn Nautilus)
  - Khó bị counter Jungler với free Flash.
  - Ulti ngon, stun AOE -> lợi rất nhiều khi gank và combat.
  - Vào combat nhìn rất ngầu khi cứ cưỡi heo lao thẳng vào đội hình địch, ủi đi ủi lại như 1 cái xe lu và đè bẹp đứa nào cản đường.


  Nhược điểm:

  - Ngoại hình bị ghét bỏ do không cute như những em khác, cưỡi heo gây ác cảm
  - Cần sự giúp đỡ nhiệt tình của lane để clear buff sớm, nếu không sẽ mất khá nhiều bình máu để hồi lại.
  - Dame lúc khởi đầu rất yếu và cần kha khá items để thật sự khủng khiếp về sau.



  02. Runes:

  Quintessences: [​IMG] Quinter of Swiftness: Tăng 1.5% tốc độ di chuyển
  Marks: [​IMG] Mark of Alacrity: Tăng 1.7% tốc độ đánh
  Seals: [​IMG] Seal of Resilience: Tăng 1.41 giáp vật lý
  Glyphs: [​IMG] Glyph of Shielding: Tăng 0.15 kháng phép mỗi lvl (2.7 ở lvl 18)

  Giải thích:

  Với 4.5% sẽ cho Sejuani một tốc độ di chuyển tốt để gank lane hoặc di chuyển giữa các bãi rừng. Đây chính là lợi thế về thời gian clear rừng cũng như tăng khả năng cơ động khi gank mà Sejuani cần có được. Bạn biết đấy, jungler có tốc độ di chuyển cao sẽ tiếp cận mục tiêu nhanh hơn và khả năng gank thành công sẽ được cải thiện.

  Mình đắp ngọc đỏ là giáp vật lý nhưng khi thay vào là tốc độ đánh thì thấy hợp lý hơn. Bạn sẽ có 1 tốc độ đánh đáng kể từ ngọc đỏ đồng nghĩa với việc bạn clear rừng nhanh hơn mức bình thường (tất nhiên sẽ mất nhiều máu hơn nên phải bơm máu nhiều hơn, nhưng với tôi việc clear rừng nhanh và gank sớm là điều được ưu tiên hơn hết). Hơn nữa, việc tăng tốc độ đánh sẽ gián tiếp buff tốc độ đánh của bạn thêm đáng ghét khi mà đã slow 10% ở mỗi cú đánh cơ bản lại có 1 tốc độ đánh kha khá nữa thì chẳng ai muốn bị bạn ghé thăm cả đâu

  Ngọc vàng và xanh như vậy là cần thiết cho hầu hết tank chứ không chỉ mỗi Sejuani, xin không nói thêm về 2 slot runes này



  03. Bảng bổ trợ:

  [​IMG]

  04. Phép bổ trợ: Chỉ có thể là Trừng phạt (bất di bất dịch của Jungler) và Tốc biến (thêm phần cơ động).

  05. Giới thiệu kĩ năng:


  [​IMG] Băng(Nội tại): Những đòn đánh cơ bản của Sejuani sẽ gây hiệu ứng Băng và làm giảm 10% tốc độ di chuyển của đối tượng.
  Nhận xét: Một passive tốt của Tank và trên hết là của Jungler. Bạn có free 10% slow khi gank và điều đó ảnh hưởng nhiều tới kết quả gank của bạn, cộng thêm khả bùa lợi Red thì bạn sẽ có 1 khả năng làm chậm rất đáng kể ở giai đoạn đầu game.

  [​IMG] Đột kích băng giá(Q): Sejuani lao mình về phía trước gây sát thương phép và đẩy nhẹ kẻ địch bị húc phải về phía sau. Cú húc gây hiệu ứng Băng lên kẻ địch.
  Tầm xa: 700
  Tiêu tốn: 70 / 80 / 90 / 100 / 110 mana
  Sát thương phép gây ra: 60 / 90 / 130 / 170 / 210 (+0.4 mỗi sát thương phép của bạn)

  Nhận xét: Là skill mình khá thích và gần như là 1 free Tốc biến. Bạn có thể dễ dàng băng qua tường mỏng hoặc tường trung bình (Không qua được tường quá dày, nhưng hầu hết tường đều phi qua tốt... kể cả tường ở sông mid vẫn qua được ). Q khiến cho bạn có khả năng chạy trốn cũng như truy đuổi khá tốt và khi kết hợp với Tốc biến thì khó có kẻ nào truy đuổi hoặc thoát khỏi lòng bàn tay bạn.

  [​IMG] Gió phương bắc(W): Sejuani triệu hồi một cơn bão Bắc cực xung quanh mình và gây sát thương phép mỗi giây lên kẻ địch đứng xung quanh. Sát thương này được tăng 50% khi kẻ địch đã dính phải hiệu ứng Băng trước đó.
  Tiêu tốn: 40 mana
  Sát thương phép mỗi giây: 12 / 18 / 24 / 30 / 36 (+0.1 mỗi sát thương phép của bạn) (+1/1.25/1.5/1.75/2% sát thương từ lượng máu tối đa)

  Nhận xét: Skill clear rừng chính của Sejuani và cũng là skill gây dame chính khi gank của cô. Với hiệu ứng Băng hoặc bị stun khi Ulti thì kẻ thù sẽ nhận lượng dame ko hề nhỏ từ W (được tăng 50% lận cơ mà ). Cảm giác rất Yomost khi bị slow tới mức chạy chậm như rùa hoặc bị stun trong khối băng lớn mà bị từng cơn gió từ W xiết vào thì... ôi!! Thấm tới từng thớ thịt

  [​IMG] Băng giá vĩnh cửu(E): Sejuani cường hóa hiệu ứng Băng kẻ địch nhận trước đó rồi cho chúng vỡ tung ra gây sát thương phép lên kẻ địch nhận phải và gây hiệu ứng slow AOE.
  Tiêu tốn: 55 mana
  Sát thương phép: 60 / 110 / 160 / 210 / 260 (0.5 mỗi sát thương phép của bạn)
  Làm chậm kẻ địch và làm giảm đi: 30 / 40 / 50 / 60 / 70 % tốc độ di chuyển của họ.

  Nhận xét: Cực kì hữu dụng khi gank và khiến kẻ địch cực kì ức chế khi bị slow tới mức... như rùa bò

  [​IMG] Ngục tù buốt giá(Ulti): Sejuani dồn hết căm phẫn, ném chiếc chùy băng của mình về phía kẻ địch. Kẻ địch đầu tiên bị trúng chùy băng sẽ bị đóng băng trong 1 chiếc kim tự tháp pha lê trong vòng 2s. Những kẻ địch kế bên cũng chịu chung số phận và bị làm choáng bởi các khối băng nhỏ dưới chân trong vòng 1s. Tất cả kẻ địch trúng chiêu đều nhận hiệu ứng Băng.
  Tiêu tốn: 100 mana
  Tầm xa: 1150
  Thời gian chờ hồi chiêu: 150 / 130 / 110 giây
  Sát thương phép gây ra (tất cả kẻ địch bị ảnh hưởng đều nhận sát thương): 150 / 250 / 350 (+0.8 mỗi sát thương phép của bạn)

  Nhận xét: Một trong những Ulti mình yêu thích và hiệu quả nhất. Với tầm ảnh hưởng AOE, tầm xa 1150 và tầm bay ổn định dễ sử dụng là những gì mình có thể nói. Là một Ulti tuyệt vời để mở combat tổng, để gank hoặc để dive trụ nếu cần. Kẻ địch bị nhốt trong khối Kim tự tháp băng sẽ có ác cảm nhiều hơn so với kĩ năng stun của các champ khác


  Nhật xét về bộ skill: Nếu đã để cô nàng này tiếp cận được trước khi kịp nhận ra thì việc kẻ địch đã Flash mà vẫn chết là ko quá khó hiểu. Sejuani cho đồng minh của cô một lượng lớn CC và quan trọng nhất là thời gian tồn tại của CC khá lâu và liên tiếp nối đuôi nhau. Chính vì vậy, đồng minh của Sejuani có thể thoải mái tung combo vào mặt đối thủ và kết liễu hắn, nhất là những champ có skill shot lại yêu Sejuani hơn bao giờ hết với Ulti cố định kẻ địch trong 2s thì việc bạn ngắm skill shot vẫn miss là điều không thể chấp nhận được

  06. Tăng điểm skill:

  [​IMG]

  Giải thích:
  Trước lvl 6 bạn phải đảm bảo có được 1 điểm vào Q để gank, 2 điểm ở W để farm và 2 điểm ở E để slow tốt. Tại sao lại như vậy? Vì đây còn là early game, việc đảm bảo tính hiệu quả giữa gank và farm là điều cần thiết nhất của mỗi jungler. Bạn gank fail thì vẫn có thể farm rừng ổn với 2 điểm ở W, còn khi gank bạn vẫn đảm bảo tính cơ động của mình khi có 2 điểm ở E và gây slow kha khá rồi . Vậy nên tăng như vậy mình thấy tối ưu nhất :p


  07. Cách lên đồ:

  Sejuani không thật sự mạnh khi bạn build thuần Tank thông thường. Cái mạnh của cô là khả năng kiểm soát combat, khả năng truy đuổi, tháo chạy và trên hết là khả năng cover carry rất tốt. Hãy phát huy điểm mạnh này bằng các items có passive AOE. Cụ thể như sau:

  Khởi động vị trí Jungler của mình với Rừu thợ săn[​IMG] và 5 bình [​IMG] sẽ cải thiện khả năng farm rừng lúc đầu của Sejuani và những bình máu sẽ giúp bạn hồi lại kha khá lượng máu đã mất đi khi ăn buff cũng như clear rừng để bắt đầu những cuộc gank ở lane.

  Trang bị tiếp theo sẽ là Đá tâm linh[​IMG] được nâng cấp từ Rừu thợ săn để cải thiện khả năng farm rừng hơn nữa và Lọ pha lê[​IMG] để hồi lại máu, mana khi cần. Đừng quên 1 trang bị rất cần thiết với Tanky Jungler giai đoạn đầu game nhé, đó là Đá hiền triết[​IMG] cho bạn khả năng hồi máu, mana kèm theo nội tại bơm tiền vào túi bạn mỗi 10s

  Giày thì bạn nên chọn 1 trong 2 giày sau thôi, cũng đơn giản để chọn mà :
  - Nếu team địch thiên về khả năng gây dame bằng phép thì [​IMG] để có lượng kháng phép cần thiết.
  - Nếu team địch thiên về khả năng gây dame vật lý, [​IMG] Ninja Tabi là lựa chọn hoàn hảo với passive cho bạn giảm 10% dame vật lý nhận phải :p

  Tới đây cũng chuẩn bị bước sang giai đoạn giữa game rồi, các mục tiêu như push lane, bắt lẻ, ăn Rồng được đặt lên hàng đầu. Định hướng thật tốt với những trang bị tốt ở giai đoạn này như Shurelya [​IMG] để tăng sự cơ động trong combat. Đừng quên 1 chút máu để có sự cứng cáp cần thiết, lúc này hãy nâng cấp Linh hồn khổng lồ đá[​IMG] từ Đá tâm linh để có thêm máu, khả năng giảm hiệu ứng mà items này mang lại

  Tới đây chắc đã tầm hơn 20p, cũng là lúc bạn cần cứng rắn hơn bao giờ hết để đối đầu các cuộc combat lớn nhỏ. Vì Sejuani thộc dạng cần HP như các tank khác: Amumu, Nautilus, Mundo,... để có được lượng dame cần thiết hay sự trâu chó cần có. Hãy đảm bảo lượng HP đủ để tank khỏe trong combat với giáp máu Warmogs[​IMG]. Một items khác rất tốt dành cho tanker muốn vừa có máu, giáp và cải thiện khả năng gây dame, có ngay Áo giáp lửa[​IMG].

  Đừng bỏ qua kháng phép nhé, rất nhiều bạn chơi Tank mà hoàn toàn bỏ qua AP carry team kia để rồi chết rất sớm trong combat. Hãy cân bằng sự trâu chó bằng việc up đều các items kháng phép, giáp vật lý và HP. Khiên quân đoàn[​IMG] và bạn cũng có thể nâng cấp lên Lá chắn cổ ngữ [​IMG] để có hào quang tăng giáp, kháng phép tốt hơn cho team. Kết hợp với giày thủy ngân ở trên, sẽ là 1 cặp items cho Seju khá nhiều kháng phép mà vẫn tăng thêm máu, giáp

  Nhưng dù lên món nào thì bạn cũng phải đảm bảo có được Đai lưng máu[​IMG] ở giai đoạn đầu mid game nhé, items này có thể nâng cấp lên rất nhiều items lớn mà Sejuani cần. Đừng quên đấy !!!

  Tới đây đã là late game rồi nhỉ, các bạn nên up những items ghép ở trên để có được những items cần thiết cho những combat lớn nhỏ nhé. Nên nhớ Sejuani mạnh về độ càn quét cũng như kiểm soát combat chứ không phải cứ dí theo giết địch, những items có nội tại cho hào quang AOE là điều cần thiết với cô bé cưỡi heo này khi về late:

  Vương miện Shurelya [​IMG] luôn là items ưa thích mọi thời đại, đừng ngại lên items này khi support đã có rồi. Hai cái là ko hề thừa với bất kỳ combat nào, đặc biệt là với 1 tanker mở combat như Sejuani

  Tim băng[​IMG] là lựa chọn không tồi khi cho bạn lượng giáp lớn và mana đủ để xài vào late game. Đồng thời nội tại làm giảm 20% tốc độ đánh của kẻ địch đứng cạnh bên, một nội tại tốt để khắc chế AD carry team địch.

  Khiên băng Randuin [​IMG] cũng là sự lựa chọn tốt khi vừa cho máu, giáp và nội tại duy nhất lẫn nội tại kích hoạt sẽ làm giảm rất nhiều tốc độ di chuyển cũng như tốc độ đánh của kẻ địch. Quá tốt nếu kẻ địch có solo top có tốc độ đánh cao như Jax, Tryndamere, Yi, XinZhao,...


  Lời kết: Bước sang ss3, có thêm nhiều sự lựa chọn items cho tướng đi rừng. Điều này mang lại khả năng farm rừng được cải thiện tốt hơn cho những tướng thuần Tank như Amumu, Sejuani, Malphite,... Khi mà hiện tại các trận ranked, các tướng mở combat bằng AOE CC Ulti như Amumu, Malphite đang trở thành Hot ban, vậy tại sao ko thử sức với 1 tướng cũng ko kém hiệu quả như Sejuani?
   

Chia sẻ trang này