1. Chào mừng bạn tới Diễn đàn ChiaSeIT.Vn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm diễn đàn. Bạn phải đăng ký trước, mới có thể sử dụng các tính năng và cập nhật bài viết mới từ trang chủ, nhấp vào liên kết đăng ký ở trên để bắt đầu

Hướng dẫn chơi và cách ép đồ tướng Rammus - Lăn và Húc

Thảo luận trong 'Liên Minh Huyền Thoại' bắt đầu bởi Hoàng Hải, 1 Tháng tư 2013.

 1. Hoàng Hải

  Hoàng Hải Ban Điều Hành

  Bài viết:
  4,341
  Đã được thích:
  1,291
  [​IMG]

  1. Tại sao Jungle?
  - Ở lane rất thọt, khó xếp vào bất kỳ vị trí nào, ở trên top solo kém, có skill để thủ nhưng lại không có khả năng hồi máu hay brust damage. Còn ở Bottom thì Support cũng không khả quan hơn là bao.
  - Bản năng Jungle tốt. Rammus khá trâu đầu game, được hưởng lợi thế Passive skill Convert lượng Amor thành Damage (25%), giúp anh Jungle tốt hơn, hơn thế nữa, Defensive Ball Curl (W) - lượng damage phản cũng được thơm lây từ amor.
  - Rammus không dựa theo AS để jungle như một số Champ khác mà chủ yếu dựa vào skill AoE của mình để dọn dẹp đám quái nhanh. Phải, Rammus Jungle rất nhanh.
  - Jungle dựa trên hai yếu tố: Jungle và Gank. Rammus tốt ở cả hai phần. Riêng về khoản gank, Powerball giúp Rammus trở thành một sát thủ, mối đe dọa lớn của tất cả các lane.


  2. Ưu điểm và nhược điểm:
  a. Ưu Điểm:

  - Khá dễ chơi, khá dễ Jungle.
  - Rất trâu.
  - Cơ động và linh hoạt.
  b. Khuyết điểm:
  - Hay bị ban trong rank.
  - Vì Rammus không deal lượng damage lớn, nên Rammus rất phụ thuộc vào team.
  - Ăn rồng (dragon) khá vất vả.


  3. Rune và Mastery
  a. Rune

  - Mark: [​IMG] Greater Marks of Insight (Magic Penetration 0.95) x 9

  Bởi vì tất cả các skill của Rammus đưa ra đều là Magic Damage cho nên mình chọn Greater Marks of Insight.


  - Seal: [​IMG]Greater Seal of Resilence (+ 1.41 giáp) x 9

  Tăng giáp cho Rammus.

  - Glyph: [​IMG]Greater Glyph of Shielding (+0.15 MR mỗi level (2.7 tại level 18)) x 9

  Sự lựa chọn hàng đầu trong số các Rune Glyph của các tanky champ trong lol bởi khả năng kháng phép mang lại.
  - Quintessence: [​IMG]Greater Quintessence of Fortitude (+ 26 máu) x3
  hoặc [​IMG]Greater Quintessence of Resilience (+ 4.26 giáp) x3
  Giúp bạn thêm trâu bò. Rune Quintessence có 2 lựa chọn: Máu hoặc Giáp. Bạn hãy chơi thử và cảm nhận sự cần thiết của mình để đưa ra sự lựa chọn đúng.


  b. Mastery: 0-21-9 - sự lựa chọn tốt nhất cho Rammus  [​IMG]
  Tại bảng DEFENSE: Điểm vào khả năng hỗ trợ thêm tiền mỗi lần dùng Smite. Ngoài ra còn lại là vào những chỉ số liên quan đến tăng máu, giáp, MR và nhận cũng như đáp trả lại cho creep.
  Tại bảng UTILITY: Điểm vào Flash để giảm thời gian cooldown của Spell này. Còn lại là lựa chọn giữa mana và speed, mana regen có vẻ không giúp ích được nhiều cho Rammus bằng điểm vào tốc độ.

  4. Spell
  Smite : [​IMG] : Một thứ bất di bất dịch cho mọi Jungle

  Flash [​IMG] : Một Spell phải có ở Rammus. Bởi vì PowerBall của Rammus có thể bị chặn bởi creep hay quân địch đối phương, Flash có thể giúp Rammus áp sát và "trị" AD đối phương một cách bất ngờ.


  5. Skill, cách lên skill và tổ hợp Skill
  a. Skill

  Passiveskill [​IMG]: Rammus chuyển 25% giá trị Amor thành Damage.
  Đây là một skill khá hay, giúp Rammus có lượng damage tương đối cao dựa trên số amor của mình. Lưu ý khi kích hoạt Defensive Ball Curl, lượng Amor thêm vào của Rammus cũng sẽ được tính để convert vào.

  Powerball [​IMG] (phím tắt Q): Rammus cuộn tròn trong vòng 7 giây và lăn theo hướng bạn chọn lựa, Rammus sẽ được tăng 30% tốc độ và càng ngày càng nhanh. Trên đường lăn, nếu gặp đối phương (champ, creep, creep rừng) Rammus sẽ húc đẩy đối thủ gây mini stun và làm hắn đi chậm trong 3 giây 20/25/30/35/40%, gây damage 100/150/200/250/300 (+100% AP).
  Đây là Skill làm nên tên tuổi của Rammus trong những đợt gank của mình. Thậm chí khi đối phương đã ward, với tốc độ điên cuồng, rammus vẫn có thể hung dọa và giết chúng kh, tất nhiên với sự trợ giúp của đồng đội ở lane đó.
  Powerball có thể kết hợp với flash, dùng trong trường hợp nào? Khi team địch stick, Rammus bắt đầu combat, và để hướng đến đối tượng địch, bạn có thể kích hoạt Powerball và Flash ngay chính AD Carry đối phương và hút hắn.
  Khi đi gank, nếu hắn đang chạy gần về phía trụ, bạn húc thì hắn sẽ đi về phía trụ nhanh hơn? - hãy đừng ngại ngần flash qua đầu hắn để Power Ball húc hắn ngược lại. Và đồng đội sau lưng sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn.
  Có thể phát hiện tàng hình của Teemo hoặc đẩy Akali ra khỏi vòng tàng hình.
  Powerball knock-back đối phương, vì thế skill này có thể phá ulti của một số champ như Fiddlestick, Kataria hay Nunu...
  Ngoài ra đây là một skill chạy trốn được ví như Ghost, khó có kẻ địch nào có thể đuổi kịp được tốc độ powerball.

  Defensive Ball Curl [​IMG] (phím tắt W): Rammus "mọc sừng" khắp lưng trong vòng 6 giây, tăng giáp và chống phép 40/60/80/100/120 khi ở trạng thái này. Ngoài ra những đối phương đánh Rammus (đánh thường vật lý) sẽ nhận lượng damage 15/25/35/45/55 (+10% amor của Rammus).
  Đây là một Thonrmail của Rammus giúp anh trở thành khắc tinh của các AD Carry và cũng để anh giải quyết đám quái rừng một cách nhanh chóng.
  Ở trạng thái này, bất kỳ đối phương nào tấn công bạn (thường, vật lý) đều bị nhận damage phản và với những items như Rylai's Crytal Scepter, nó vẫn tạo hiệu ứng.

  Puncturing Taunt [​IMG] (phím tắt E): Rammus hút lấy một đối tượng trong vòng 1/1.5/2/2.5/3 giây - ép chúng phải tấn công mình, và nếu bị hút, hắn sẽ bị bị giảm 10/15/20/25/30 giáp.
  Đây lại là một CC nữa Rammus, thời gian 3 giây là một khoảng thời gian dài, bạn không nhất thiết phải nhắm vào AD Carry đối phương, bạn có thể sử dụng Taunt đối phương đang tấn công Carry bên mình.
  Ở trong vòng kiểm soát của trụ, kẻ thù bỏ qua bạn và tấn công turret, bạn có thể Taunt hắn, và trụ sẽ tấn công đối phương.
  Cũng giống như Powerball, đây là một cc có thể phá ulti của một số champ như Fiddlestick, Kataria hay Nunu...

  Tremors [​IMG] (phím tắt R): Khi kích hoạt, những vùng đất xung quanh Rammus sẽ nổi lên, gây damage 65/130/195 (+30% AP) mỗi giây, như vậy, nếu đủ 8 giây, Ulti sẽ cho 520/1040/1560 (+240% AP)! Một con số không hề nhỏ.
  Tremors tác dụng cả lên với Turret đối phương.
  Tremors có thể kích hoạt khi Rammus đang ở trạng thái thường, trạng thái PowerBall hay Defensive Ball Curl.
  Cooldown này khá nhanh nên bạn đừng ngại ngần sử dụng khi ăn Dragon, phá trụ...

  b. Tổ hợp Skill:
  Q -> (flash) -> E -> W -> R

  Bạn cần hóa mình vào Powerball, tiến đến kẻ địch (có thể thêm bước flash nếu có chướng ngại vật hay bạn muốn chúng bị đẩy ra đâu đó), bạn hút chúng, hóa mình thành trạng thái Defensive Ball và sử dụng ulti.

  c. Thứ tự lên Skill:
  Bạn lên 2 điểm ở Defensive Ball để giúp Rammus thêm vững chắc, sau đó bạn max Taunt - rất cần thiết cho Rammus để giữ đối phương lại lâu hơn. PowerBall sẽ được ưu tiên cuối cùng. Còn Ulti luôn luôn được ưu tiên chọn mỗi khi có thể nâng.  [​IMG]
  6. Đi rừng


  Bạn bắt đầu với Cloth Amor [​IMG] + 5 bình máu [​IMG]
  - Bạn bắt đầu với skill Defensive Ball , ở bụi sói (Wolf), hãy nhờ đồng đội giúp mình đánh, nhưng đừng leash, tập trung con sói to.
  - Tiếp theo với Con xanh (Blue Golem), hãy nhờ đồng đội leash (mid leash là tốt nhất), và tập trung đánh, căn gần hết máu bạn ấn smite. Bạn level 2, nâng 1 điểm vào Powerball
  - Rồi tiếp theo là ra bãi 4 con ma (Wraiths), sử dụng cả 2 skill Q và W để dọn, tập trung vào con ma xanh.
  - Bạn quay trở lại vị trí 3 con sói ban đầu, nó sẽ kịp hồi sinh, lại tiếp tục dùng W và E, tập trung sói to, dọn dẹp và bạn sẽ lên Level 3. Tại đây bạn sẽ quyết định tiếp tục làm gì. Nếu bạn bắt đầu gank, hãy lấy một điểm vào Puncturing Taunt
  - Từ bụi 3 con sói vừa ăn xong, bạn có thể gank mid. Hãy đứng ở bụi cỏ chờ cơ hội, rồi bắt đầu lăn sẵn trong bụi trước, được 1, 2 s bắt đầu phi ra, hãy cố gắng húc champ kia về phía trụ bên mình. Không dùng flash trước, nếu champ kia flash, mình flash sau. Húc xong E -> W. Cơ hội rất lớn để mid của mình giết champ team bạn FIRST BLOOD nếu như Mid bên mình có một số em disable và damage cao như Annie, Brand...
  Nếu tiếp tục jungle, lấy một điểm vào Defensive Ball ,
  - Khi bạn tiếp tục jungle, hãy đến bãi con đỏ (Lizard Elder), sử dụng Q và W liên tục, lựa máu gần hết thì ấn smite. Sau đó là 2 con người đá (Double Golem), tập trung con to, bạn sẽ lên level, và lấy một điểm vào Puncturing Taunt
  - Tại đây bạn lại có thể quyết định Gank hay không, khi có cả Buff đỏ và gần hết Buff xanh. Hãy lưu ý nếu đi gank, máu bạn nên ở mức 60%, 70%.
  - Nếu tiếp tục đến bãi 4 con ma và 3 con sói dọn tiếp, teleport về nhà. Hãy cố gắng về nhà khi bạn có trên 800 Gold để có thể mua được Boots of Speed [​IMG] và mua Ruby Crystal [​IMG] (thậm chí, nếu may mắn gank thành công, bạn còn có cơ hội lên được luôn Heart of Gold [​IMG]

  - Tiếp theo là bạn có thể chọn lựa đi gank hay lại tiếp tục Jungle.
  - Hãy luôn dùng Power Ball để di chuyển sang các đám quái tiếp theo để tiết kiệm thời gian di chuyển.
  - Luôn lưu ý về thời gian Golem xanh và Đỏ sẽ xuất hiện kế tiếp để ăn hoặc bảo vệ.

  7. Items
  a. GP10: Đây là một trào lưu mới của jungle, và Rammus cũng có thể sử dụng 2 items GP10, đó là Philosopher's Stone [​IMG] và Heart of Gold [​IMG]
  - Giúp Rammus thêm tiền, lên đồ khác, mua wards...
  - Giúp ích trực tiếp lên Rammus khi có được máu, hồi máu, hồi mana
  - Nếu tiếp tục nâng cấp Philosopher's Stone [​IMG] lên Shurelya's Reverie [​IMG] sẽ giúp ích cho Rammus về máu, CDR và không thể không kể đến là tốc độ buff khi được kích hoạt.
  - Nếu tiếp tục nâng cấp Heart of Gold [​IMG], ta có 2 sự lựa chọn, đều cho ra những items rất tốt, giúp ích cho đồng đội cũng như chính sự dẻo dai của Rammus: đó là Randuin's Omen [​IMG] hoặc là Locket of the Iron Solari [​IMG]
  *Hãy lưu ý là khi bạn nâng cấp lên items từ GP10 items, bạn sẽ không còn khả năng được cộng tiền.

  b. Giày
  Mercury's Treads [​IMG]: luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các tanker vì có Tanacity: 35
  Ninja Tabi [​IMG] : Nếu bên kia không có quá nhiều CC thì Ninja Tabi là một lựa chọn hợp lý vì khả năng cải thiện tốc độ, rẻ tiền.

  c. Những Items chính
  Sẽ có nhiều con đường đi để bạn quyết định, tùy thuộc vào từng game, tùy thuộc trận đấu. Lấy vd như bên kia có những AP khủng như Annie, Veigar, LB đang bá đạo, hãy ưu tiên lên máu trước. Bởi vì Jungle tại thời điểm này có điểm lợi thế là quái rừng ra nhanh nhưng bù lại số tiền mang lại thấp nên những GP10 trở nên phổ biến. Tuy nhiên, nếu bạn sau vài lần gank, kiếm được kha khá, đừng ngại ngần lên những đồ đắt tiền luôn, ví dụ như là [​IMG] hay [​IMG] . Những items thế này càng phát huy thế mạnh của Rammus, có thể dive trụ cho đồng đội giết.
  Bình thường, thứ tự lên đồ của mình:

  [​IMG]---> [​IMG] --> [​IMG] --> [​IMG] ---> [​IMG] --> [​IMG]
  ---> [​IMG] ---> [​IMG] ---> [​IMG] ---> [​IMG]  Còn nếu về Late game các bạn có thể chọn các items, tùy thuộc vào bên kia nhiều AD hay AP:
  - - - - - - - -

  [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG] [​IMG]
   
  ♥VanDong♂ thích bài này.

Chia sẻ trang này