1. Chào mừng bạn tới Diễn đàn ChiaSeIT.Vn. Nếu đây là lần đầu tiên bạn ghé thăm diễn đàn. Bạn phải đăng ký trước, mới có thể sử dụng các tính năng và cập nhật bài viết mới từ trang chủ, nhấp vào liên kết đăng ký ở trên để bắt đầu

Hướng dẫn chơi và cách ép đồ tướng Jungle Volibear

Thảo luận trong 'Liên Minh Huyền Thoại' bắt đầu bởi Hoàng Hải, 9 Tháng hai 2013.

 1. Hoàng Hải

  Hoàng Hải Ban Điều Hành

  Bài viết:
  4,339
  Đã được thích:
  1,290
  Tổng quan

  Ưu:
  • Rất trâu bò, khó chết dựa vào innate.
  • Burst damage khá với W tương đương mini-ult của Garen.
  • Gank tốt. Có thể gank từ level 2, và counter được Flash.
  • Path/build đa dạng khi jungle. Bạn có thể lựa chọn nhiều cách build mastery/rune/item, cũng như đi theo nhiều route.
  • Có thể hoán đổi giữa vai trò jungle và solo top, hạn chế việc lộ chiến thuật trong draft pick.
  Nhược:
  • Clear chậm. Đây là 1 nhược điểm lớn, vì clear nhanh cho phép bạn kiểm soát buff tốt hơn.
  • CC yếu. Không có khả năng cover khiến cho Volibear không phải là tanker thực thụ, và bị lấn át bởi các champ khác như Nautilus.
  • Không mạnh về late game do ult tầm thường.
  Và như các bạn thấy, Voli có nhiều ưu điểm hơn là nhược. Cộng với việc rất dễ chơi (tương tự Udyr), Voli hoàn toàn xứng đáng để các bạn thử nghiệm.

  Skill

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG] Passive rất khỏe, nó cho phép bạn sống sót trong nhiều tình huống nguy hiểm, và nó cũng cho bạn khả năng đi theo nhiều route jungle, cũng như có thể start bằng giày mà không phải lo đến sustain. Mặc dù nó bị counter bởi burst damage và Ignite, tuy nhiên bạn cũng có thể khắc phục bằng item như Hexdrinker hay Spirit Visage.

  [​IMG] Skill giúp bạn mở đầu combat và quấy rối tốt. Nó cũng có thể dùng để chạy trốn. Q làm dừng mọi động tác di chuyển của mục tiêu, vì thế bạn có thể căn Fling để làm mất tác dụng của 1 số skill chạy trốn như Q của Jarrvan. Tuy nhiên Q dễ dàng bị chặn bởi CC tầm xa.

  [​IMG] Skill deal damage tốt, gần giống ult của Garen. Dùng để dứt điểm mục tiêu khá tốt.

  [​IMG] Skill hữu ích nhất của Voli, với AOE CC và lượng damage khá ở early game. Bắt buộc phải có ở level 2 để control jungle và gank tốt.

  [​IMG] Một phiên bản mạnh hơn rất nhiều của Ionic Spark, cho phép Voli không cần vào quá sâu trong combat mà vẫn deal damage lên carry. Cũng có thể dùng để tăng tốc độ push.

  Skill Order

  [​IMG]


  • Start bằng W sẽ giúp bạn jungle tốt dựa vào passive AS và active burst damage. E chỉ mạnh hơn W nếu bạn start tại bãi Wraith (cần AOE damage)
  • Level 2 học E để bổ sung AOE damage.
  • Level 3 học Q để gank sớm.
  • Level 4 học E tiếp vì lúc này jungle chỉ còn những bãi nhỏ như Wolf và Wraith. Học E sẽ giúp bạn clear nhanh hơn, nhất là khi W không tăng nhiều damage do bạn chưa có item HP.
  • Max W đầu tiên vì đây là skill deal damage chính.
  • Max Q tiếp theo do cooldown giảm dần. Max E quá sớm sẽ khiến bạn bị hụt MP do manacost tăng dần.
  • R lấy theo đúng level
  Rune


  [​IMG]


  • Mark AS sẽ tăng nhiều DPS nhất cho bạn khi jungle tại early game, đồng thời giúp Frenzy nhanh đạt 3 stacks.
  • Seal Armor là core của mọi jungler.
  • Glyph Magic resist per level sẽ giúp bạn có khả năng tank tốt với spell damage tại mid-late game. Mình không khuyến khích dùng flat MR vì Voli có sẵn HP dày.
  • Quint MS là sự lựa chọn thường gặp nhất vì sự cơ động là thứ ai cũng cần. Tuy vậy bạn có thể thay bằng flat HP, armor pen hoặc thậm chí là armor nếu muốn.
  Mastery


  [​IMG]

  Lí do sử dụng build 9-21-0 là vì Voli không phụ thuộc vào buff, và có MS rất cao (chưa kể từ Quint MS) nên không cần 9 points vào Utility. Build vào Offense sẽ giúp bạn có armor pen (hữu ích vì W gây physical damage) và 1 chút AS.
  Mặc dù vậy các bạn có thể build 9-12-9 hoặc 0-21-9 nếu không muốn rush Philo.

  Summoner spells

  [​IMG]Smite là bắt buộc khi jungle. Mặc dù với sustain cao, Volibear có thể không cần đến Smite để hạ monster, nhưng ~600 true damage giúp bạn tăng đáng kể tốc độ clear, đồng thời bảo vệ Dragon/Baron khỏi tay jungler địch.
  [​IMG]Exhaust là sự lựa chọn tốt cho spell thứ 2. Voli không có hard CC, Exhaust sẽ cho bạn thêm slow và khả năng giảm damage của target để chắc chắn ăn kill trong 1st gank.
  [​IMG]Vâng Flash thì ai cũng dùng được cả (và ai cũng nên pick vì nó rất đa dụng). Dành cho những ai thích chơi an toàn.
  [​IMG]Sau khi bị nerf xuống ngang hồi season 1 thì Heal không còn là spell tốt nữa. Volibear hiếm khi chết vì burst damage, mà là do bị Ignite đè lên innate, và Heal cũng không giúp bạn thoát khỏi tình huống này.
  [​IMG]Ghost cho bạn khả năng thành công lớn trong lần gank đầu, tuy nhiên Exhaust cũng làm được điều này, và còn làm tốt hơn vì slow bao giờ cũng lợi hơn boost MS. Volibear vốn đã sẵn có Q để tăng tốc độ, chưa kể Exhaust có ích hơn hẳn về late game vì bổ sung CC và shut down được AD carry. Nếu bạn cảm thấy hay bị bait Q thì đừng dùng nó để mở đầu combat (giống như E của Udyr).
  [​IMG]Nếu solo top thì đây sẽ là 1 spell đẹp, đáng tiếc đây là guide cho jungle Voli.

  Và do các spell khác vô dụng với Voli, nên 2 summoner spells chuẩn sẽ là Smite+Flash hoặc Smite+Exhaust.

  Items

  Item cho Volibear có 2 hướng: DPS và pure tank. Lựa chọn build nào là tùy vào bạn, cũng như match-up giữa bạn và jungler địch. Sẽ giải thích rõ hơn ở phần Match-up.

  Starting item: [​IMG][​IMG] hoặc [​IMG][​IMG] hoặc [​IMG][​IMG]

  1st Recall: [​IMG][​IMG](thêm [​IMG] nếu xanh) hoặc [​IMG][​IMG] (nếu muốn farm Blue nhiều lần, sau này up lên Lantern).

  Early HP items: [​IMG] (nếu có tầm 1k2 gold trở lên) hoặc [​IMG] (cần CDR) hoặc [​IMG] (muốn turtle)

  Giày: [​IMG]Merc Tread hoặc [​IMG] (mass gank) hoặc [​IMG] (đang thọt/team địch mass AD)

  Armor items: [​IMG] hoặc [​IMG] (team pick theo double AP/mage là Ryze)

  MR items: [​IMG] (nếu build DPS) hoặc [​IMG] (nếu build tank) hoặc [​IMG] (gặp Karthus)

  Full set build DPS: [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG] (bán Lantern để mua Atma)

  Full set build tank: [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]

  Gameplay

  Early:

  Khi start game, điều đầu tiên mà các bạn phải để ý đó là đội hình của địch (trong đó key champ là jungler vì bạn sẽ phải đối đầu với hắn). Nếu có thể thực hiện 1 cuộc invasion lên bãi buff của địch, hoặc cần phòng thủ bãi buff của mình, hãy stick lại và rình ở vị trí mà champ leash hay đứng. Giữ skill lại cho đến lúc này, nếu thấy có mồi thì nhanh tay học Q hoặc E thay vì W. Q cho bạn khả năng giữ chân và counter Flash tốt hơn, nhưng E lại gây AOE damage và hỗ trợ quá trình jungle. Tốt nhất là học Q nếu invade và E nếu defend. Trong trường hợp không có teamfight, ưu tiên học W như bình thường.

  Volibear có tới 3 route khi jungle. Dưới đây sẽ giới thiệu tất cả, theo thứ tự ưu tiên giảm dần:

  #1 route: Fast clear (level 3 gank)

  Thứ tự skill: [​IMG][​IMG][​IMG]. Starting items: [​IMG][​IMG] hoặc [​IMG][​IMG]
  Ăn Wolf trước. Sang Blue thì KHÔNG cắn pot sớm và KHÔNG Smite. Như vậy thì innate của bạn sẽ kích hoạt ngay khi đánh Blue. Đánh xong chạy thẳng sang Red farm, dùng Smite để last hit (giữ Smite đến lúc này để tránh bị counter jungle).

  Đến đây bạn level 3, có 2 buff và đủ 3 skill, ưu tiên gank top vì Volibear không có dash nên rất khó gank ở 2 lane còn lại. Bạn có thể đi theo route ngược (Wraith Red Blue) để gank top dễ dàng nếu ở team Blue.

  Ưu:
  • Gank được sớm (trước 3m00) và tỉ lệ ăn kill là rất cao do thời điểm này các lane (đặc biệt là top) thường chưa ward ở ven sông.
  • Nếu gank trượt, bạn có thể tiếp tục rình để gank lần nữa vì Blue vẫn còn thời gian tác dụng dài.
  • Tránh được việc bị counter jungle. Bạn không những ăn 2 buffs 1 cách an toàn, mà còn có vị trí start khá bất định (có thể start ở gần Red nhà mình hoặc thậm chí là nhà địch)
  Nhược:
  • Gank trượt (đặc biệt là khi trượt 2 lần tại cùng 1 lane) sẽ khiến bạn bị thọt level và gold do không được farm bãi nhỏ.
  • Không có innate trong khi gank.

  #2 route: Red (level 2 gank)

  Thứ tự skill: [​IMG][​IMG]. Starting items: [​IMG][​IMG]
  Bắt buộc start bằng giày 3 pots. Bạn học E (E cho AOE damage nên sẽ clear Wraith tốt hơn W). Clear Wraith xong thì vào ăn Red, học Q rồi chạy thẳng ra top (nếu bạn ở team Purple) hoặc btm (team Blue).

  Ưu:
  • Tính bất ngờ. Ít ai nghĩ Voli có thể gank từ level 2, do đó họ sẽ thiếu cẩn trọng - điều này là lợi thế cho bạn.
  • First blood (nếu gank thành công) cho bạn và đồng đội 1 lượng gold rất lớn (400+280=680 gold, trung bình khoảng 340 gold). Đó là chưa kể lượng EXP gần bằng bãi Blue. Cho dù việc gank quá sớm khiến bạn bị lộ route, thì việc đối phương steal mất Blue của bạn cũng chỉ giúp hắn bù đắp khoảng cách về EXP chứ không thể đọ về gold.
  Nhược:
  • Phải start bằng giày để gank dễ hơn.
  • Ở minion wave thứ 1-2 thì đối phương hầu như chưa bị rút máu - không dễ ăn FB. Bạn có thể khắc phục bằng cách vào ăn Double Golem để chờ đợi.
  • Gank trượt đồng nghĩa với việc phải Recall ngay do hết MP. Và nếu đối phương kịp steal Blue thì bạn sẽ thọt nặng.


  #3 route: Full clear (level 4 gank)

  Thứ tự skill: [​IMG][​IMG][​IMG][​IMG]. Starting items: [​IMG][​IMG] hoặc [​IMG][​IMG].
  Bắt đầu farm từ Wolf - Blue (level 2) - Wraith - Wolf (level 3) - Red - Wraith (level 4). Farm xong thì bạn nên gank ở lane nào tiện nhất, nếu không đủ HP hoặc không chắc sẽ gank được thì Recall về mua giày.

  Ưu:
  • Farm hết toàn bộ rừng.
  • Sustain được đẩy cao tối đa vì bạn không mất innate và cũng không phải hạ buff mà không dùng Smite. Thích hợp cho các player không đủ rune hoặc non tay.
  Nhược:
  • Dễ bị steal Red do tốc độ clear của Voli chậm.
  • Gank chậm hơn các jungler khác - đặc biệt nếu bạn Recall về mua giày trước.

  Và do đó mình khuyên các bạn nên đi theo route đầu tiên. Với 1 jungler thì gank là ưu tiên được đặt gần như tối cao. Bạn không cần phải ăn kill ở mọi lần gank, chỉ cần làm đối phương mất Flash hoặc 1 lượng HP tương đương 2 pots - khoảng 300HP - đã là chấp nhận được. Cho dù không thành công, thì việc đối phương di chuyển về ngay khi bạn lên sẽ làm lộ vị trí cắm ward của hắn - bạn có thể lợi dụng điều đó để phá ward để gank lần sau hoặc đơn giản hơn là khiến đối phương mất tầm nhìn. Tốt nhất là nhờ đồng đội chú ý xem lane nào đã có ward để đỡ mất công chạy vòng quanh.

  Kinh nghiệm gank side lane của mình là nếu địch đẩy lane cao thì bạn chỉ cần đi vòng ra sau lưng địch từ bush ở ven sông (ưu tiên tri-bush) lên là được, nếu ngược lại thì hãy đi từ lane, chui vào bush ở lane để rình. Sau khi đồng đội rỉa máu và CC đối phương thì bạn lao thẳng ra Exhaust (range của Exhaust cao hơn E), chạy vào đánh, giậm E, đợi đối phương Flash qua đầu (chắc chắn hắn phải làm vì bị 2 CC đè) thì bật Q lên Fling lại.
  Lưu ý là không nên móc lốp với Pantheon, hắn chỉ cần W vào mặt bạn và đi bộ về là xong.

  Sau lần gank đầu tiên thì bạn đừng Recall nếu HP và MP vẫn còn. Hãy quay trở lại rừng, ăn bãi buff ở gần nhất, ưu tiên ăn theo 1 vòng đầy đủ (Double Golem - Wraith - Wolf hoặc ngược lại). Có thể tạt qua bãi Wraith nhà địch để steal và đồng thời dự đoán vị trí hiện tại của hắn. Khi steal bãi nhỏ thì nhớ để lại 1 con bé để ngăn respawn.

  Nếu steal được bãi buff thì bạn buộc phải ăn hết, như vậy bạn sẽ căn được thời gian respawn của chúng trong khi đối thủ thì không. Điều này giúp bạn có thể steal được thêm lần sau (thời gian respawn của bãi buff là 5 phút). Nếu đối phương cố rình ở bãi buff để ngăn bị steal lần 2, bạn có thể counter bằng cách đặt Pink ward, hoặc đơn giản là mặc kệ cho hắn farm để bạn đi làm việc khác, như ăn Dragon.

  Item cho lần Recall thứ nhất:
  [​IMG]Philo gần như là core item cho Voli, nó cho bạn G10 cùng lượng regen tuyệt vời tại early game. Có Philo sớm sẽ khiến bạn thoải mái nhường Blue thứ 2 cho mage.
  [​IMG]Madred là 1 sự lựa chọn khác, nếu như bạn start bằng Cloth hoặc bạn muốn farm nhiều để trở thành bruiser thứ 2. Madred và upgrade của nó (Lantern) cũng tăng đáng kể tốc độ jungle - bạn sẽ cần nó nếu muốn steal buff nhanh gọn.
  [​IMG]Giày đểu - trong trường hợp bạn chưa mua.
  [​IMG]HoG là 1 item G10 khác, với bonus HP rất thích hợp với Voli. Tuy nhiên bạn khó có thể mua được nó ngay trong lần Recall đầu tiên.
  Còn tiền thừa dành cho HP pot và ward.

  Đến đây là khoảng phút thứ 6-7, bạn cần tranh thủ kiểm soát các bãi buff sắp respawn. Có thể gank nếu như vẫn còn sớm, tuy nhiên hãy lựa chọn hướng gank hợp lí. Ví dụ bạn là jungler ở team Blue, thì bạn nên mạng theo ward (Pink ward để cắm ở ven sông, còn Green ward ở bãi buff) và xuống gank btm. Nếu gank thành công, bạn có thể tiện tay steal luôn Blue của địch hoặc thậm chí là ăn Drag (nếu build Madred) nhờ sự bảo kê của đồng đội. Bạn cũng có thể ra Blue phe mình để nhường cho mage, hoặc camp ở top để rình rập jungler địch, rất có thể hắn sẽ gank top hoặc steal blue.

  Item cho lần Recall thứ 2 thường sẽ là HP - stat quan trọng nhất với Voli. Nếu có thể thì bạn nên mua ngay Giant Belt [​IMG], có thể up được lên Warmog, FM hoặc nếu thọt thì Sunfire Cape. Nếu không đủ tiền thì ưu tiên mua [​IMG].

  Tiếp theo là up giày. Merc Tread [​IMG] là sự lựa chọn tốt nhất vì nó cho Voli MR và Tenacity cùng lúc. Tuy nhiên bạn có thể tính đến [​IMG] để tăng khả năng kiểm soát map (đặc biệt nếu cầm Oracle). Ngoài ra Tabi [​IMG] cũng là 1 lựa chọn đáng lưu ý vì nó là giày cho movement 2 rẻ nhất (chỉ có 850 gold) và hiệu quả hơn Merc Tread nếu địch pick nhiều AD (sau này bạn vẫn có thể lấy Tenacity từ Elisa.).

  Và đến cuối early game bạn cần có Oracle [​IMG]. Nó giúp bạn phá sạch ward địch - đem lại ưu thế về tầm nhìn ở những vùng quan trọng như Drag. Voli có khả năng giữ Oracle rất lâu do khó chết và chạy nhanh. Tuy nhiên trong trường hợp bị ép, tốt nhất là bạn nên mua Green Ward và ward ở cửa rừng.

  Mid game:

  Giai đoạn này tập trung vào ăn Dragon và push. Chính vì lí do này nên các teamfight từ bé đến trung bình sẽ xảy ra rất nhiều. Mục tiêu lớn nhất của bạn là ăn Drag khi có thể, hoặc lợi dụng tình huống đối phương đang ăn drag để push (thường là top vì lane này ở xa nhất). Cầm Oracle hoặc Pink ward để clear sạch ward địch. Giữ Smite để last hit Drag. Thời gian respawn của Drag là 6 phút, bạn cần nhớ chính xác để canh cho lần sau. Nếu bạn gank được AP/AD carry/jungler địch tại gần đây thì có thể ăn Drag luôn.

  Item cho giai đoạn này chủ yếu là MR, và upgrade các item HP có sẵn trong người. Nếu bạn build theo hướng DPS, Wit's End [​IMG] là sự lựa chọn thường gặp nhất, vì nó cho khá nhiều MR (50 khi max charge - nhỉnh hơn Negatron Cloak), và AS kết hợp tốt với ult. Trong trường hợp gặp các mage burst tốt như Karthus hay Veigar, bạn có thể lên Hexdrinker [​IMG], rẻ hơn và sau này up được lên item to. Nếu đi theo hướng tank, hãy lên Negatron Cloak [​IMG] (đặc biệt tốt nếu đối phương nặng về snowball như LeBlanc hoặc mua Mejai) hay đơn giản là kết hợp Merc Tread và Spirit Visage [​IMG].

  Nói riêng về Spirit Visage, thì đây là 1 item toàn diện, với CDR, HP, MR và tăng lượng regen (vốn vô cùng lớn, do ngoài innate ra bạn còn build Warmog và FoN). Đặc biệt SV giúp bạn counter healing reduction cực tốt, với cơ chế như sau:
  • Khi có SV thì lượng regen của bạn là 100%+15%=115% (tăng 1.15 lần)
  • Khi bị healing reduction nếu không có SV: Mức regen là 50%. Nếu có SV: Mức regen là 50%+15%=65% (tăng 65/50=1.3 lần)
  Như vậy các bạn có thể thấy, Spirit Visage hiệu quả hơn bình thường nếu bạn đang bị healing reduction. Đặc biệt nếu bị Ignite ngay khi Chosen of the Storm vừa kích hoạt, thì mức heal bị giảm từ 30% max HP xuống 17.5%. Do vậy hãy coi SV là cách tốt nhất để counter Ignite, nó sẽ giúp innate heal được 22% max HP đấy.

  [​IMG]Big core của Voli, lượng HP và HP5 của Warmog đối với Voli đơn giản là hoàn hảo, tiếc là do giá thành đắt nên 1 jungler khó có thể rush mà không ảnh hưởng đến bản thân cũng như đồng đội khi mà họ không thể tham gia teamfight liên tục tại mid game trong khi bạn đang farm Warmog (và sau đó là farm charge). Thường thì mình sẽ mua Giant Belt, sau đó xanh thì up Warmog còn không thì lên Sunfire [​IMG] hoặc Frozen Mallet [​IMG]. Warmog sở hữu lượng bonus HP nhiều nhất game (gấp 1.3 lần của FM khi chưa có stack và 1.8 lần khi max stacks).

  Late game:

  Lúc này là thời điểm cho những combat lớn. Baron lúc này là ưu tiên hàng đầu, lượng gold bonus từ Baron tương đương 4 kills, chưa kể Baron buff cho bạn khả năng kiểm soát hoàn toàn trận đấu, thích push lúc nào thì push. Do đó cần kiểm soát khu vực này 1 cách tốt nhất có thể, bằng cách ward kĩ xung quanh (ưu tiên pink ward, chỉ dùng green ward nếu có Oracle). Hạn chế tối đa việc farm btm trong khi đối phương đang stick, vì điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể cản đối phương vào Baron với 1 đội hình thiếu người. Cũng không nên cố chày cối steal buff nếu HP đang ít, thời gian ăn buff+Recall sẽ khiến bạn không bảo vệ được Baron (Saigon Jokers từng mắc lỗi này).

  Item trong giai đoạn late game này đơn giản chỉ là hoàn thành nốt những gì bạn đang thiếu trong build. Những item cần thiết là FoN [​IMG] (regen cực mạnh ở late game), Atma [​IMG] (cho bạn 1 lượng AD khá lớn). Ngoài ra có thể tính đến các item support như Zeke [​IMG] nếu team thiếu support.

  Tips and Tricks​


  • Giữ Q lại để sử dụng khi đối phương sắp dùng skill để nhảy qua tường (ví dụ Flash hoặc Q của Jarvan). Q có thể ngắt animation nên nếu khéo léo bạn có thể khiến đối phương lãng phí skill mà không được gì.
  • W gây 1 lượng damage lớn lên mục tiêu ít máu, tuy nhiên đừng giữ nó để kill steal. Cast sớm nếu thấy đối phương có dấu hiệu nhảy ra khỏi tầm với của bạn.
  • Khi jungle, sử dụng W khi vừa kết thúc đòn attack - bạn sẽ không bị phí 1 hit attack.
  • E sẽ làm ngắt animation của đối phương, trong khi lại không ngắt animation của Voli. Bạn có thể rình khi monster trong rừng giơ tay lên đánh thì E để gây Fear nhằm tránh bị đánh. Kết hợp với mẹo ở trên cho phép bạn tiết kiệm được 1 lượng HP kha khá.
  • Khi đang kích hoạt R, có thể attack vào minions để dứt điểm 1 champ đang tẩu thoát.

  Match-up​


  Phần này sẽ dành để nói về item build cho từng tình huống, cùng với cách xử lí khi gặp 1 số jungler địch.

  Theo như Stonewall008 thì jungler có thể được chia làm 3 loại: ganker, controller (kiểm soát rừng tốt nhờ tốc độ clear) và dueler (mạnh khi 1vs1). Ở cả 3 hạng mục này, Volibear đều ở mức trung bình khá, do đó có thể bỏ qua. Điều quan trọng là khi đối đầu với jungler địch, bạn cần biết được hắn thuộc loại nào để counter cho hợp lí.

  Quy luật như sau:
  • Controller thắng ganker. Khi ganker đi gank (chưa chắc đã thành công) thì controller có thể vào steal buff và các monster khác, khiến ganker bị thọt khi quay trở lại farm.
  • Dueler thắng controller. Khi controller bị bắt bời 1 jungler có khả năng 1vs1 mạnh như Mundo, thì thắng thua vô cùng rõ ràng.
  • Ganker thắng dueler. Dựa vào tính cơ động, ganker hoàn toàn có thể tránh mặt dueler để tự tung tự tác

  Và do quy luật kéo-búa-bao này nên build của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Nếu gặp 1 ganker khủng (Rammus), bạn hãy chơi như 1 controller, rush Lantern. Ngược lại nếu gặp 1 dueler như Warwick, bạn hãy gank hết sức, và do WW rất yếu trong teamfight trước level 6 nên bạn hoàn toàn có thể khiến cho cục diện ở các lane bị đảo ngược.

  Ngoài ra việc chơi theo controller hay ganker còn tùy thuộc vào đâu là key champ của đối phương. Nếu đó là Anivia, bạn có thể liên tục steal Blue buff của hắn như 1 controller, khiến cho mid game của hắn bị thọt đi nhiều. Hoặc cũng có thể chơi theo ganker nếu bạn đi theo chiến thuật của team bạn, ví dụ như hủy diệt top - liên tục camp top, phá ward và gank khi đối phương lên cao.

  Ở đây mình chỉ đưa ra lời khuyên là build G10 item (Philo, HoG) nếu bạn đi theo hướng gank và Lantern nếu cần secure object (như Drag). Việc build item như thế nào vẫn là sự lựa chọn của bạn.​


   
 2. hevipway

  hevipway Thành viên chính thức

  Bài viết:
  270
  Đã được thích:
  64
  cái này của ss2 òi , @@!
   

Chia sẻ trang này